พระผงวัดเกาะจันทร์ สายเดียวกับ พระของขวัญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ

25 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 17735 ครั้ง
เจาะลึกพระเครื่อง / แล่ม จันท์พิศาโล พระผงวัดเกาะจันทร์” สายเดียวกับ พระของขวัญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ      วัดเกาะจันทร์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา  เป็นวัดราษฎร์ ชาวบ้านช่วยกันสร้างไว้เมื่อประมาณ พ.ศ.2415 ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2495 หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี ได้ส่ง หลวงปู่อินทร์ และ แม่ชีเพียร ซึ่งเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อสด ไปช่วยสอนวิปัสสนากรรมฐานแนว “พระธรรมกาย”ให้แก่พระเณรในวัด และชาวบ้านละแวกนั้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง มีพระเณรและชาวบ้านเข้ามารับการอบรมมากมาย ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2497 “พระครูเมือง” เจ้าอาวาสวัดเกาะจันทร์ ได้ปรารภกับ หลวงปู่อินทร์ ว่า อยากจะให้หลวงปู่อินทร์ช่วยสร้างพระเครื่องเนื้อผงแบบ “พระผงของขวัญวัดปากน้ำ” เพื่อไว้แจกให้แก่ผู้ที่มาทำบุญกับวัด หลวงปู่อินทร์ จึงได้ไปกราบเรียน หลวงพ่อสด ที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี เพื่อแจ้งเรื่องดังกล่าวให้หลวงพ่อสดทราบ หลวงพ่อสดมีความยินดี จึงได้มอบผงวิเศษให้หลวงปู่อินทร์นำไปเป็นส่วนผสมในการสร้าง       พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ เมื่อสร้าง พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ เสร็จแล้ว หลวงปู่อินทร์ ได้นำพระทั้งหมดไปขอบารมี หลวงพ่อสด แผ่เมตตาอธิษฐานจิตให้ หลังจากนั้น หลวงปู่อินทร์ ได้นำพระทั้งหมดกลับมาประกอบพิธีอธิษฐานจิตด้วย “วิชาธรรมกาย” อีกครั้งหนึ่งที่วัดเกาะจันทร์ และเริ่มแจกให้แก่ญาติโยมชาวบ้านในพ.ศ.2497
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านหน้า)
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านหลัง)
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านข้าง)
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านข้าง)
     พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จึงนับเป็นพระเครื่องสายเดียวกับ พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ ที่หลวงพ่อสดได้มอบผงวิเศษเป็นส่วนผสมในการสร้าง และยังได้อธิษฐานจิตด้วยวิชาธรรมกายให้อีกด้วย      สำหรับ หลวงปู่อินทร์ เป็นพระบริสุทธิสงฆ์อีกท่านหนึ่งที่มีปฏิปทาน่าเคารพกราบไหว้เป็นอย่างยิ่ง และเป็นผู้สำเร็จ   “วิชาธรรมกาย” รุ่นแรกๆ ของ หลวงพ่อสด ผู้มีส่วนร่วมสร้างและร่วมอธิษฐานจิต พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ รุ่น 1-2-3 อย่างใกล้ชิด      พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ มีพลักษณะคล้ายกับ พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ และมีขนาดองค์พระไล่เลี่ยกัน มี 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ลักษณะใกล้เคียงกันมาก แตกต่างกันตรงรายละเอียดและขนาดองค์พระเพียงเล็กน้อยเท่านั้น      พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ เป็นพระเนื้อผงสีขาวนวล เนื้อฟูฟ่าม มีความละเอียด ตามพื้นผิวพระเมื่อส่องแว่นขยายดูจะเห็นเป็นขุยๆ และจะเห็นมวลสารจำพวกเกสรดอกไม้เป็นจุดสีน้ำตาลลอยอยู่บ้าง บางองค์มีมากบางองค์มีน้อย สุดแล้วแต่ส่วนผสมในแต่ละครั้ง      พุทธคุณ ดีเด่นทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย โชคลาภ และเมตตามหานิยม มีผู้ประสบพบเห็นเหตุการณ์มาแล้วเป็นประจำ ในตอนแรกๆ ยังไม่ค่อยมีผู้รู้มากนักว่า พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ เป็นพระสายเดียวกับพระวัดปากน้ำ และหลวงพ่อสดท่านอธิษฐานจิตให้ด้วย ต่อมาเมื่อมีประสบการณ์มากเข้า และรู้ว่าเป็นพระที่เกี่ยวเนื่องกับ หลวงพ่อสด จึงมีผู้เริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านหน้า)
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านหลัง)
พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ จ.ฉะเชิงเทรา พ.ศ.2497 ของ คุณฐกร บึงสว่าง (ด้านข้าง)
     อนึ่ง เมื่อประมาณ 25 ปีก่อน ท่านปรมาจารย์ “ประชุม กาญจนวัฒน์”  เซียนพระรุ่นใหญ่ ผู้เขียนตำราพระเครื่องเล่มหนาปกแข็ง ได้นำเรื่อง “พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์” ลงในหนังสือของท่านด้วย แสดงว่าท่านได้เห็นถึงความสำคัญของพระรุ่นนี้ และคาดการณ์ว่าในอนาคตจะต้องเป็น “พระยอดนิยม” พิมพ์หนึ่งอย่างแน่นอน      บัดนี้ ได้เป็นความจริงตามที่ท่านปรมาจารย์ “ประชุม” ได้คาดคิดมาก่อน พระผงของขวัญ วัดเกาะจันทร์ ได้รับความสนใจจากผู้คนในวงการพระเครื่องอย่างกว้างขวางขึ้น  จนเป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ก็ตาม        ขอขอบพระคุณ ภาพและข้อมูลจาก คุณฐกร บึงสว่าง บริษัท หลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด
///////////////////////////