พระร่วงยืนกรุหนองแจง จ.สุพรรณบุรี พิมพ์เทริดขนนก ข้างรัศมี / แล่ม จันทพิศาโล

27 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 7331 ครั้ง

พระร่วงยืนกรุหนองแจง จ.สุพรรณบุรี พิมพ์เทริดขนนก ข้างรัศมี


--------------------/----------------------
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหน้า)
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหลัง)
  

        บ้านหนองแจง หมู่ 4 ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ติดกับเขตแดน ต.เลาขวัญ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี  ณ บ้านหนองแจง แห่งนี้เป็นถิ่นกำเนิดของกรุพระเครื่องหลักประเภท พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง มีหลายพิมพ์ เป็นพระกรุที่มีชื่อเสียงมากกรุหนึ่งของ จ.สุพรรณบุรี และนิยมเช่าหากันในวงการพระเครื่อง 

สมัยที่มีการขุดพบพระต่างๆ นั้น บ้านหนองแจง เป็นหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญมาก การเดินทางไปมาลำบากมาก  เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2508 มีชาวไร่ผู้หนึ่งซึ่งเป็นคนจีน เช่าที่ดินบริเวณบ้านหนองแจงนี้จากสมุห์บัญชี    อ.สองพี่น้อง เพื่อปลูกข้าวโพด บริเวณที่ทำไร่นั้นมีเศษกระเบื้องจำนวนมาก จำเป็นต้องเกลี่ยดินพร้อมขุดเพื่อปลูกข้าวโพด

บังเอิญไปพบ ไหโบราณ ภายในไหบรรจุ พระเครื่องเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง จำนวนมาก เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องว่าพบพระกรุ ต่างก็มาแย่งกันขุดหาพระกันโดยไม่เกรงใจเจ้าของที่ดิน  บริเวณที่ดินเหล่านั้นจึงถูกขุดค้นหาพระแบบชุลมุน เละเทะไปหมดแทบทุกจุด  การขุดพบพระมากพอควร

ต่อมาอีก 2-3 วัน ชาวบ้านเฮโลขุดหาพระกันทั่วทั้งบาง ได้พบพระกระจัดกระจายตามพื้นดิน อีกจำนวนไม่มากนัก ระยะแรกๆ ที่ขุดพบพระ      ไม่ค่อยมีใครสนใจกันมากนัก พระองค์หนึ่งแลกกับสุรา 30 ดีกรี (7 บาท)      ได้   1 ขวด

ต่อมาเริ่มมีค่ามากขึ้น เปลี่ยนเป็นแลกข้าวสารได้ 1 ถัง (ประมาณ        25 บาท) จากนั้นราคาค่อยขยับสูงขึ้น โดยซื้อขายเป็นเงินสดองค์ละ 200-300 บาท

พระที่ขุดพบมีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์รัศมี พิมพ์เศียรโต พิมพ์พระพักตร์เสี้ยม พิมพ์จรวดอ้วน พิมพ์จรวดผอม พิมพ์ยกซ้ายที่มีสร้อยพระศอ พิมพ์เทริดขนนก พิมพ์แขนอ่อน พิมพ์สบงก้างปลา ฯลฯ พระเครื่องดังกล่าวล้วนเป็น พระพิมพ์ในสกุลพระร่วง ทั้งหมด มีทั้งแบบนั่งและยืน เป็นพระที่สร้างในสมัยอู่ทอง ศิลปะอู่ทองผสมลพบุรี แบบล้อพิมพ์ ศิลปะงดงามอลังการพอควร

นอกจากนี้ ยังขุดพบพระพิมพ์ที่เหมือนกับ พระร่วงหลังลายผ้า ศิลปะแบบลพบุรี อยู่ในกรุนี้ด้วย (พระฝากกรุ) ต่อมาอีก 3-4 ปี  มีการขุดพบ       พระนาคปรก ศิลปะงดงามมาก โดยพบเพียงอีกไม่กี่องค์เท่านั้น

พระร่วงกรุหนองแจง ทั้งหมดที่ขุดพบเป็น พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงจัด มีสีแดงเข้มสด พร้อมทั้งมีไขขาวมันวาว เกาะหุ้มคลุมอยู่ทั่วองค์พระอีกชั้นหนึ่ง ทำให้องค์พระแลดูสวยงามมากยิ่งขึ้น (ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก facebook.com / เมืองโบราณบ้านหนองแจง)

พระร่วงกรุหนองแจง พิมพ์ที่ถือว่านิยมที่สุด คือ พระร่วงยืน พิมพ์เทริดขนนก ข้างรัศมี เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ศิลปะสมัยอู่ทองล้อลพบุรี  พุทธคุณดีเด่นทางด้านแคล้วคลาด คงกระพัน ขนาดองค์จริงสูงประมาณ 8.0 ซม. กว้างประมาณ 2.5 ซม. องค์ในภาพนี้มีความสมบูรณ์ 100%  ทั้งพิมพ์ทรงและสนิมแดงที่ไม่ผ่านการใช้มาก่อน ปรากฏรายละเอียดในเเม่พิมพ์อย่างครบถ้วนและชัดเจน เป็นพระของ รังสรรค์ ทับแก้ว ดามพ์ สุพรรณ ผู้ชำนาญพระกรุพระเก่ายอดนิยม

-----------------------x-------------------