พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี

25 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 6227 ครั้ง
เจาะลึกพระครื่อง ครั้งที่53 / แล่ม จันท์พิศาโล พระซุ้มนครโกษา  พิมพ์ฐานสูง  กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี -------------------------x-------------------------
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหน้า)
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหลัง)
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหน้า)
พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง สนิมแดง กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี (ด้านหลัง)

พระซุ้มนครโกษา เป็นพระกรุเก่าแก่ที่มีพุทธลักษณะงดงามอลังการมาก ขุดพบครั้งแรกที่ วัดนครโกษา ซึ่งเป็นวัดร้าง อยู่ใกล้ศาลพระกาฬ อ.เมือง จ.ลพบุรี จึงเรียกชื่อพระพิมพ์นี้ตามชื่อวัด และเนื่องจากองค์พระประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ผู้คนส่วนใหญ่จึงเรียกว่า พระซุ้มนครโกษา เป็นพระเนื้อชินเงิน และชินตะกั่วสนิมแดง พุทธศิลป์ขอมสมัยลพบุรี

นอกจากกรุนี้แล้ว ยังมีการขุดพบพระที่มีพุทธลักษณะแบบเดียวกันนี้อีกหลายแห่งหลายเมือง จะเรียกเหมือนกันว่า พระซุ้มนครโกษา ทั้งสิ้น อาทิ พระซุ้มนครโกษา กรุบ้านหัวเกาะ จ.สุพรรณบุรี,  พระซุ้มนครโกษา กรุทับชุมพล จ.นครสวรรค์, พระซุ้มนครโกษา กรุแก่งสาระจิต จ.สุโขทัย, พระซุ้มนครโกษา กรุวัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี ฯลฯ

วัดสว่างอารมณ์ ต.ต้นโพธิ์ ในเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี เดิมเป็นวัดที่สร้างในสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยา ต่อมามีการสร้างใหม่อีกครั้งในปี 2418 โดย หลวงพ่อเรื่อง และชาวบ้าน เมื่อปี 2525 ได้มีการขุดพบ พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง ประมาณ 200 องค์ เป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงทั้งหมด พระที่พบส่วนใหญ่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ศิลปะลพบุรียุคปลาย

พระซุ้มนครโกษา พิมพ์ฐานสูง กรุวัดสว่างอารมณ์ พุทธลักษณะ องค์พระประทับนั่งปางสมาธิ อยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ด้านข้างเป็นรัศมี อยู่บนฐานบัวทรงสูง ด้านหลังเป็นลายผ้า มีความสวยงามมาก ขนาดองค์พระกว้างประมาณ 2.0 ซม. สูงประมาณ 3.5 ซม. เป็นพระเครื่องอีกกรุหนึ่งที่นักสะสมพระเครื่องนิยมกันอย่างกว้างขวาง สนนราคาหลักหมื่นกลางถึงหลักหมื่นปลาย องค์สวยๆ ขึ้นหลักแสนต้นบวกลบ เนื้อชินตะกั่วสนิมแดงราคาจะสูงกว่าเนื้อชินเงิน ตามสภาพความสวยงามคมชัดเป็นเกณฑ์

พุทธคุณ ยอดเยี่ยมทางแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี ตามคุณลักษณะของพระเครื่องสมัยลพบุรี ----------------------///-----------------------