“พระนารายณ์ทรงครุฑ” หล่อโบราณ หลวงพ่อเพิ่ม วัดแค อยุธยา เนื้อโลหะผสม

25 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 7623 ครั้ง

เจาะลึกพระเครื่อ : แล่ม จันท์พิศาโล “พระนารายณ์ทรงครุฑ” หล่อโบราณ หลวงพ่อเพิ่ม วัดแค อยุธยา เนื้อโลหะผสม


/////////////////////////////////////////////////////////////
พระนารายณ์ทรงครุฑ หลวงพ่อเพิ่ม วัดแค อยุธยา หล่อโบราณ เนื้อโลหะผสม (ด้านหน้า)
พระนารายณ์ทรงครุฑ หลวงพ่อเพิ่ม วัดแค อยุธยา หล่อโบราณ เนื้อโลหะผสม (ด้านหลัง)

     วัดแค อยุธยา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดร่างแค” หรือ “วัดท่าแค” เดิมชื่อ “วัดราชานุวาส” ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าวาสุกรี  อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น

     จากเว็บไซต์ qrcode.finearts.go.th ของ กรมศิลปากร ได้ลงเรื่อง วัดแค ไว้ใน “อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา” ตอนหนึ่งว่า... “วัดแค เป็นวัดค่อนข้างใหญ่ มีความสำคัญมาก เป็นศูนย์กลางของชุมชนใหญ่ และคงจะมีความสำคัญมาโดยตลอด จนกระทั่งเสียกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ.2310 วัดแคจึงถูกทิ้งให้รกร้างปรักหักพังเรื่อยมา จนถึง พ.ศ.2542 กรมศิลปากร ได้เข้าไปดำเนินการขุดค้นขุดแต่งทางโบราณคดี ทำให้ได้เห็นรูปแบบศิลปะของโบราณสถาน โบราณวัตถุของวัดแค ซึ่งสามารถกำหนดอายุการสร้างและบูรณะวัดแคในสมัยอยุธยา”

     อีกตอนหนึ่งของเว็บไซต์ กรมศิลปากร ได้ลงไว้ว่า.... ”วัดแค แห่งนี้มีตำนานเล่าว่า เคยเป็นที่พักอาศัยของ หลวงพ่อทวด วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา เมื่อครั้งเดินทางเข้ามากรุงศรีอยุธยา เพื่อศึกษาพระอภิธรรมที่วัดลุมพลีนาวาส…หลวงพ่อทวด เป็นพระภิกษุที่มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการพระราชทานที่กัลปนาแก่หัวเมืองพะโคะ ในรัชกาล สมเด็จพระเอกาทศรถ และเป็นภิกษุผู้มีอิทธิปาฏิหาริย์อภิญญาแก่กล้า จนได้สมญานามว่า “หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” และยังได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ อีกด้วย”

     กิตติศักดิ์ของ “หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ยิ่งระบือลือเลื่องออกไป เมื่อโรคห่าระบาด หลวงพ่อทวด ได้ทำน้ำมนต์ให้ชาวบ้านดื่มจนหายเป็นปลิดทิ้ง ฯลฯ

     เมื่อประมาณ พ.ศ.2480 มีพระเกจิอาจารย์ผู้เคร่งครัดในธรรมวินัย และแก่กล้าในญาณสมาบัติรูปหนึ่ง ซึ่งชาวอยุธยารู้จักกันเป็นอย่างดี คือ หลวงพ่อเพิ่ม วัดแค พระภิกษุผู้สมถะ ไม่มีความยินดียินร้ายในลาภยศสรรเสริญใดๆ วัตถุมงคลที่ท่านสร้างมีประสบการณ์อภินิหารมากมาย จนเป็นที่ต้องการของนักนิยมสะสมพระเครื่องอย่างกว้าขวาง ตั้งแต่รุ่นเก่า จนถึงรุ่นปัจจุบัน

     การสร้างวัตถุมงคลของ หลวงพ่อเพิ่ม ครั้งแรกไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า สร้างขึ้นใน พ.ศ.ใด แต่คาดว่าคงในราว พ.ศ.2490 เนื่องจากท่านได้แจกชาวบ้านในปีนั้นเป็นครั้งแรก วัตถุมงคลรุ่นนี้ คือ พระนารายณ์ทรงครุฑ ขนาดสูงประมาณ 2 นิ้ว กว้างประมาณ 1.2 นิ้ว เนื้อโลหะผสม เทหล่อแบบโบราณ ด้านหน้าเป็นรูป พระนารายณ์ทรงครุฑ ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห มีอุณาโลม 3 ตัวบนหัวยันต์ ชาวอยุธยาเชื่อถือกันว่า "กันเขี้ยวงาได้ชะงัดนัก" จำนวนสร้างคาดว่าคงไม่เกิน 1,000 องค์

     ชาวบ้านเล่าว่า ในการสร้างพระเครื่อง หลวงพ่อจะแกะแม่พิมพ์เอง และทำทุกอย่างด้วยตัวท่านเอง เมื่อสร้างเสร็จแล้วท่านจะแจกให้ลูกศิษย์ และผู้ที่เคารพนับถือทุกคนที่ไปกราบท่าน ทำให้พระรุ่นนี้หมดไปในเวลาอันรวดเร็ว วัตถุมงคลของท่านไม่เคยนำออกให้เช่า มีแต่แจกฟรี เท่านั้น

   ปัจจุบัน พระนารายณ์ทรงครุฑ รุ่นนี้ พบเห็นยากในสนามพระทั่วไป รวมทั้งพระเครื่องเนื้อโลหะพิมพ์อื่นๆ ซึ่งแต่ละอย่างมีประสบการณ์มากเช่นกัน

     สยาม นาคแดง (เอ๋ อยุธยา) เจ้าของ พระนารายณ์ทรงครุฑ องค์นี้กล่าวว่า พระองค์นี้พิเศษหน่อยตรงที่วรรณะไม่ออกเป็นโลหะผสมสีเหลือง แต่มีส่วนผสมของเงินมาก จะออกแนวสีเหลือบดำเงาคล้ายเมฆพัด พระองค์จริงเป็นโลหะผสมที่ยังหล่อผสมไม่เข้ากันดีนัก ตามสูตรของ หลวงพ่อเพิ่ม ซึ่งมีรูปแบบสวยงาม และคลาสสิกมาก

///////////////////////////////////////