พระยอดนิยม พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน เหรียญ 2 ขอบ รุ่นแรก

28 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 65515 ครั้ง

พระยอดนิยม "พ่อท่านคล้าย" วัดสวนขัน เหรียญ 2 ขอบ รุ่นแรก - รูปเหมือนก้น "อู"


พระครูพิศิษฐ์อรรถการ (คล้าย จนฺทสุวณฺโณ) วัดสวนขัน อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เดิมชื่อ คล้าย สีนิล เกิดเมื่อวันอังคารที่ ๒๗ มีนาคม ๒๔๑๗ ที่บ้านโคกทือ ต.ช้างกลาง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช (ปัจจุบัน คือ อ.ช้างกลาง) บิดาชื่อ อินทร์ มารดาชื่อ เนี่ยว (เหนี่ยว)center

ท่านเป็นคนมีมานะอดทน ขยันหมั่นเพียร อยู่ในโอวาทคำสั่งสอนของบิดามารดาและครูอาจารย์อย่างเคร่งครัด สุภาพ เรียบร้อย ว่านอนสอนง่าย นิสัยอ่อนโยนละมุนละไม จึงเป็นที่รักของบิดามารดา ครูอาจารย์และญาติมิตรเป็นอันมาก


เมื่ออายุ ๑๙ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดทุ่งปอน (วัดจันดี) โดยมี พระอธิการจัน เจ้าอาวาสวัดจันดี เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาอายุครบ ๒๐ ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ อุทกุกเขปสีมา (ศาลาน้ำ) ที่วัดม่วง ต.ฉวาง อ.ฉวาง โดยมี พระครูกราย คงคสุวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดหาดสูง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "จนฺทสุวณฺโณ" 


ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี เรียนมูลกัจจายน์ รวมทั้งได้ศึกษาทางวิปัสสนากัมมัฎฐาน และไสยศาสตร์ จากหลายอาจารย์


พ.ศ.๒๔๔๘ เป็นเจ้าอาวาสวัดสวนขัน นานถึง ๖๕ ปี จนถึงวันมรณภาพ เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๑๓ สิริรวมอายุ ๙๖ ปี


ทุกวันนี้ สรีระของท่านได้บรรจุไว้ในหีบแก้ว ประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ที่ วัดพระธาตุน้อย (ซึ่งท่านเป็นเจ้าอาวาส เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐) โดยสรีระของท่านไม่เน่าเปื่อยแต่ประการใด


วัตถุมงคลของ พ่อท่านคล้าย ที่นิยมเช่าหากันมาก คือ เหรียญรุ่นแรก พิมพ์นิยม ๒ ขอบ ปี ๒๔๙๘ และ รูปเหมือนใต้ฐานตอกโด้ดตัว "อุ" รวมทั้งเหรียญรุ่นอื่น ๆ ซึ่งบางรุ่นยังไม่แพงมาก และที่ชาวบ้านหวงแหนกันมาก คือ ชานหมาก ที่ได้รับมาจากมือพ่อท่านคล้ายโดยตรงสำหรับ เหรียญพ่อท่านคล้าย รุ่นแรก พิมพ์ ๒ ขอบ จัดเป็นเหรียญหลักยอดนิยมสูงสุดเหรียญหนึ่งของพระคณาจารย์สายใต้ เหรียญสวย ๆ ทะลุหลักครึ่งล้านไปแล้ว จุดสังเกต คือ ด้านหลังของเหรียญมีรอยเส้นซ้อน อันเนื่องจากการปั๊ม บริเวณขอบเหรียญด้านล่างอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกรณีเหรียญที่ไม่สึก


ส่วนด้านหน้าของเหรียญทั้ง ๔ พิมพ์นี้ มีรายละเอียดจุดสังเกตที่เหมือนกัน ยกเว้นตรงที่ ไฝ ของพ่อท่านคล้าย มีความต่างกันตรงที่ ไฝแตก และ ไฝไม่แตก


รูปเหมือนหล่อโบราณ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน พิมพ์ใต้ฐาน “อุ” ปี ๒๕๐๗ เป็นพระรูปเหมือนหล่อยอดนิยมอันดับต้นๆ ของภาคใต้ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ต้อ (นิยม) และพิมพ์ชะลูด ออกที่ วัดกรูด อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี และอีกส่วนหนึ่ง พ่อท่านคล้าย ได้นำไปแจกที่วัดสวนขัน ในภายหลังปัจจุบันองค์ที่หล่อได้คมชัด สภาพสวยสมบูรณ์ มีค่านิยมอยู่ที่หลักแสนบาทขึ้นไป...ปัจจุบัน รูปเหมือนหล่อโบราณ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน พิมพ์ใต้ฐาน “อุ” รุ่นนี้ได้รับการจัดอันดับเข้า ชุดเบญจภาคีพระรูปเหมือนยอดนิยมแทนตำแหน่งเดิมของ หลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง จ.บุรีรัมย์