พระปิดตา หลวงพ่อเชย วัดท่าควาย

28 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 17153 ครั้ง

พระปิดตา "หลวงพ่อเชย" วัดท่าควาย คุณวิเศษป้องกันภูติผีปีศาจได้ดี


center

วัดท่าควาย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านตะวันออก เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาแต่ครั้งปลายสมัยอยุธยาก่อนเสียกรุง ปัจจุบันยู่ในท้องที่ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำตรงท่าน้ำวัด จะมีชาวบ้านนำวัวและควายที่เลี้ยงไว้ใช้งานมากินน้ำที่ท่าน้ำวัดเป็นประจำ จึงมีชื่อเรียกวัดติดปากกันว่า วัดท่าควาย


จนถึงปี ๒๔๘๑ ทางวัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา และได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น วัดเสฐียรวัฒนดิษฐ์


หลวงพ่อเชย วัดท่าควาย อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกรูปหนึ่งแห่งเมืองสิงห์บุรี มีเมตตาธรรมสูง มักน้อยถือสันโดษ มีพลังจิตที่เข้มขลัง อาคมสูงมาก


หลวงพ่อเชย เกิดเมื่อปี ๒๔๑๒ ที่ จ.สิงห์บุรี เมื่ออายุได้เพียง ๒ ขวบ โยมบิดา-มารดา ได้เสียชีวิตลง จึงได้ไปอยู่ในความดูแลเลี้ยงดูจากผู้เป็นลุง กระทั่งอายุ ๑๓ ปี ลุงได้นำไปฝากเป็นบุตรบุญธรรมของ หลวงพ่อแดง วัดท่าควาย ได้ศึกษาอักขระสมัย ตลอดจนวิชาความรู้ต่างๆ


เมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ท่านได้อุปสมบทที่วัดท่าควาย โดยมี หลวงพ่อแดง เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านได้ศึกษาวิชาจากหลวงพ่อแดง ตั้งแต่ก่อนบวชแล้ว เมื่อบวชเป็นพระท่านก็มีวิชาอาคมแก่กล้าแล้ว


ท่านจำพรรษาที่วัดท่าควายได้ระยะหนึ่งแล้ว จึงได้กราบลาหลวงพ่อแดง ออกธุดงควัตร เพื่อฝึกจิตวิปัสสนากัมมัฏฐานให้แก่กล้ายิ่งขึ้น โดยเดินธุดงค์ไปถึงประเทศลาว เขมร พม่า


ในการเดินธุดงค์ท่านได้ศึกษาแลกเปลี่ยนวิชากับพระธุดงค์ที่พบระหว่างทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ศึกษาวิชาจาก หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง


หลวงปู่ศุข ได้กล่าวยกย่องหลวงพ่อเชยว่า เป็นพระเถระที่มีพลังจิตสูง เคยได้แลกเปลี่ยนวิชากันไปหลายอย่าง


นอกจากนี้ หลวงพ่อเชยยังมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกหลายรูปที่เป็นสหธรรมิกกับท่าน อาทิ หลวงพ่อช้าง วัดตึก, หลวงพ่อคง วัดบางกะพี้, หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ฯลฯ


ต่อมาเมื่อ หลวงพ่อแดง วัดท่าควาย ได้มรณภาพลง หลวงพ่อเชยได้รับการนิมนต์จากชาวบ้านให้ครองวัดเป็นเจ้าอาวาสสืบแทน


ด้วยเหตุที่ท่านได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนวิชากับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ทำให้ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงศรัทธา หลวงพ่อเชยเช่นกัน


ด้านวัตถุมงคล หลวงพ่อเชย ได้สร้างไว้หลายรุ่น ล้วนแต่มีพุทธคุณเข้มขลัง อาทิ พระรอดทรงครุฑ พระสามพี่น้อง พระสังกัจจายน์พระพิมพ์ฤาษี ที่โด่งดังเป็นพิเศษ คือ พระปิดตา


พระปิดตาหลวงพ่อเชย จัดสร้างประมาณ พ.ศ.๒๔๖๐ เป็นพระยุคเก่า สร้างด้วยผงพุทธคุณคลุกรัก และวัสดุอาถรรพณ์มากมาย มีสีดำสนิท และดำอมน้ำตาล ขัดสมาธิเพชร แบ่งออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ประกบสองหน้า และพิมพ์หน้าเดียวหลังยันต์


พระปิดตาหลวงพ่อเชย เป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวางในด้านประสบการณ์คุณวิเศษ สามารถป้องกันภูตผีปีศาจได้ดี


หลวงพ่อเชย เป็นพระสมถะมักน้อย ตลอดชีวิตของท่าน ฉันอาหารเพียงวันละมื้อเดียว อีกทั้งชอบเก็บตัวเองในกุฏิ เพื่อบำเพ็ญปฏิบัติตลอดเวลา ซึ่งท่านถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด การสร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่าน จะสร้างไปเรื่อยๆ ครั้งละไม่มากนัก เมื่อสร้างเสร็จท่านจะปลุกเสกเดี่ยว และแจกจ่ายให้แก่ศิษย์ทันที


หลวงพ่อเชย มรณภาพ เมื่อปี ๒๔๖๙ สิริรวมอายุได้ ๕๗ ปี พรรษา ๓๗ องค์นี้เป็น พระปิดตาหลวงพ่อเชย พิมพ์สองหน้า พิมพ์นิยม สภาพสวยแท้ดูง่าย คมสมบูรณ์มาก ส่งประกวดติดรางวัลหลายครั้ง โดยเฉพาะงานประกวดพระที่ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน


centerขอขอบคุณ ภาพและข้อมูลจาก หมอต้น ศิริราช