พ่อท่านมุ่ย วัดบางบูชา จ.นครศรีธรรมราช

28 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 21939 ครั้ง

“พ่อท่านมุ่ย วัดบางบูชา จ.นครศรีธรรมราช”


center

“พระเกจิอาจารย์สายใต้” ผู้โด่งดังในอดีต ไม่ว่ายุคไหนสมัยใด มักนิยมสร้าง “พระปิดตา” ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาโดยตลอด อย่างเช่น พระเกจิอาจารย์ทุกท่านในภาคใต้ อาทิ พระเกจิอาจารย์สำนักเขาอ้อ หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ พ่อท่านแก่น วัดทุ่งหล่อ พ่อท่านหวาน วัดบ้านลานควาย ฯลฯ และที่โด่งดังมากท่านหนึ่ง คือ “พ่อท่านมุ่ย” วัดป่าระกำเหนือ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าตำรับ “พระปิดตาน้ำนมควาย” เนื้อผงปถมัง (ลบทะลุกระดาน) ทาเชลแล็ก ซึ่งท่านได้สร้างไว้ทั้งสมัยที่อยู่ “วัดป่าระกำเหนือ” และ “วัดบางบูชา” นับเป็นพระปิดตาที่หายาก เพราะสร้างน้อย (เฉพาะในช่วงเข้าพรรษาของแต่ละปี) คาดว่ามีทั้งหมดไม่เกิน 3,000 องค์ ทุกวันนี้เช่าหากันที่หลักหมื่นกลางขึ้นไป คนที่รู้เรื่องพระปิดตานี้ดีที่สุด คือ “โกจอง เมืองคอน (โกจอง โคตรเศรษฐี นครศรีฯ)” ซึ่งเป็นผู้ที่คอยหา “น้ำนมควาย” ถวายพ่อท่าน เมื่อท่านต้องการสร้างพระปิดตา ที่ต้องใช้น้ำนมควายเป็นตัวประสานก็เพราะน้ำนมควายมีความข้นกว่าน้ำนมวัว


“พระปิดตานมควาย พ่อท่านมุ่ย (หน้า-หลัง)”พิธีกรรม“เคี่ยวน้ำนมควาย”พ่อท่านพิถีพิถันมาก กระทะที่เคี่ยว ก้อนเส้าที่รองกระทะ ต้องลงอักขระทุกอย่าง ไม้ฟืนที่ใช้ต้องเป็นไม้ที่มีชื่อเป็นสิริมงคล และต้องลงอักขระทุกดุ้น ไม้พายที่ใช้กวนน้ำนมก็ต้องลงอักขระเช่นกัน ขณะที่กำลังกวนน้ำนมควายก็ต้องบริกรรมพระคาถาตลอดเวลา เรียกว่ากว่าจะได้พระปิดตาสักองค์หนึ่งต้องใช้เวลานาน ไม่ง่ายเหมือนกับพระปิดตาที่ปั๊มจากโรงงาน คนที่รู้จักใช้ของดีจึงต้องศึกษาวิธีการสร้างพระเครื่องของแต่ละพระเกจิอาจารย์ด้วย ถึงจะเรียกว่าเข้าถึงแก่นอย่างแท้จริง


“โกจอง โคตรเศรษฐี นครศรีฯ” กล่าวถึงการสร้างพระปิดตาของ “พ่อท่านมุ่ย” ว่า...เป็นการสร้าง “ฟรี” แก่ศิษยานุศิษย์และญาติโยมที่สนใจอยากได้ไว้บูชา โดยก่อนเข้าพรรษา ใครต้องการพระปิดตา ต้องไปลงชื่อจองไว้ก่อน คนละ 1 องค์เท่านั้น เมื่อออกพรรษาแล้วก็ไปรับพระจากท่านได้ สำหรับ “โกจอง” แม้ว่าจะเป็นคนหา “น้ำนมควาย” แต่ไม่ได้ลงชื่อจองไว้ ก็อดได้เหมือนกัน ขณะเดียวกัน “คุณคอท่อม ทัพพระราม” ผู้สนใจพระสายนี้ กล่าวถึงการสร้างพระปิดตา ของ“พ่อท่านมุ่ย” ว่า...ผงปถมัง ได้มาจากการเขียนผง นะปถมังพินธุ แล้วลบผงออก ผงที่ได้จากการลบนะปถมังพินธุ คือ ผงปถมัง นะปถมังพินธุ ผงวิเศษนี้ยังมีชื่อเรียกอีกหลายอย่าง อาทิ นะปฐมกัปป์...นะทรงแผ่นดิน, นะปัดตลอด ฯลฯ รายละเอียดมีมากมาย


“พ่อท่านมุ่ย” ได้ศึกษาวิชาทำผงปถมังจนเชี่ยวชาญ ในการทำผงปถมัง ท่านใช้ความมานะ พยายามเขียนสูตรปถมังแล้วลบออกมาเป็นผงอยู่นานหลายปี ทุ่มเททั้งพลังกายพลังใจอย่างเต็มที่ เมื่อได้ผงปถมังมากพอจะนำมาสร้างพระเครื่องแล้ว พ่อท่านมุ่ย จะเอาผงวิเศษที่ทำขึ้นล้วนๆ โดยมิได้ผสมปูนขาวหรือวัตถุอื่นใด นำมาคลุกเคล้ากับน้ำนมควาย ซึ่งใช้เป็นตัวประสานผงวิเศษ นวดจนกระทั่งเหนียวได้ที่ จึงนำไปกดในแม่พิมพ์ พ่อท่านบอกว่า ที่ต้องใช้น้ำนมควาย ก็เพราะว่าน้ำนมควายมีความเข้มข้นกว่าน้ำนมวัว น้ำนมของสัตว์ ๒ ชนิดนี้เป็นอาหารของมนุษย์ ที่ได้ชุบเลี้ยงชาวโลกมานานแล้ว เป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อมนุษย์อย่างแท้จริง สำหรับดินสอที่ีใช้เขียนอักขระเลขยันต์ พ่อท่านจะทำมาจากข้าวเม่าตำ ผสมกับสมุนไพร และมวลสารต่างๆ ตามตำราโบราณ ปั้นเป็นแท่งๆ ใช้แทนดินสอแล้วนำไปเขียนอักขระเลขยันต์ พร้อมบริกรรมพระคาถาไปด้วย การทำผงปถมังครั้งแรกของพ่อท่านมุ่ย ท่านใช้กระดานหนา 6 หุน เสกคาถาลงอักขระทำผงปถมัง ปรากฏว่า ทะลุกระดานหายไปหมด ไม่ได้ผงปถมังเลย พ่อท่านมุ่ย จึงได้เดินทางไป จ.พัทลุง เพื่อปรึกษากับ “พ่อท่านหมุน” วัดเขาแดงตะวันออก ซึ่งเป็นสหธรรมิกของพ่อท่าน พ่อท่านหมุน บอกว่า ให้เอาใบกล้วยทองลงยันต์ผูก ธรณี จึงจะได้ผงปถมัง


“พระปิดตานมควาย พ่อท่านมุ่ย (ข้าง)”หลังจากนั้นพ่อท่านมุ่ยจึงกลับมาทำผงปถมังอีกครั้ง ได้ผงปถมังมากมาย การทำผงปถมัง พ่อท่านมุ่ยมิได้ทำผงปถมังเพียงแต่ท่านคนเดียว เพราะขณะนั่งเสกอยู่นั้นจะมี “เทวดา” มาร่วมอยู่ด้วย และจะยื่นผงปถมังให้ ผงปถมังของพ่อท่านมุ่ย จึงเป็นผงปถมังของเทวดารวมอยู่ด้วย เมื่อได้ผงปถมังด้วยอำนาจแห่งพลังจิตของพ่อท่านแล้วจึงนำไปสร้างเป็นองค์พระปิดตา แล้วปลุกเสกอีกครั้งหนึ่งจึงจะเสร็จสมบูรณ์จริงๆ จะเห็นได้ว่า พิธีกรรมสร้างพระของพ่อท่านมุ่ยนั้นไม่ธรรมดาเลย พระของท่านจึงทรงไว้ซึ่งความขลังความศักดิ์สิทธิ์เป็นเลิศสุดพรรณนาจริงๆ พระที่พ่อท่านมุ่ยสร้างขึ้นมารุ่นแรก เป็นพิมพ์ “พระปิดตา” ซึ่งสร้างขึ้นมาจำนวนน้อยมาก โดยการนำผงวิเศษกดลงแม่พิมพ์ หลังจากแกะพระออกจากแม่พิมพ์แล้ว ท่านจะเอาองค์พระมาตกแต่งรายละเอียดต่างๆ ให้ดูเรียบร้อยสวยงามแล้ว จึงปลุกเสกให้เกิดพุทธานุภาพสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง โดยท่านจะปลุกเสกเดี่ยว ตามแบบฉบับพระเกจิอาจารย์ทางภาคใต้ ซึ่งถือว่า ถ้าไม่แน่จริงก็ไม่ปลุกเสกองค์เดียว แสดงว่า พ่อท่านมุ่ย ท่านมั่นใจมากในพระปิดตาของท่าน การปลุกเสกมิใช่ 3 วัน 7 วัน แต่ท่านใช้เวลาปลุกเสกในระหว่างเข้าพรรษา 3 เดือนเต็ม แล้วจึงนำพระออกมาแจกจ่ายให้บรรดาศิษย์และญาติโยม โดยไม่ต้องทำบุญบูชา หรือค่าตอบแทนแต่ประการใด “พระปิดตาพ่อท่านมุ่ย” มีผู้นำไปสักการบูชาแล้ว มีประสบการณ์ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นแคล้วคลาด มหาอุด คงกระพันชาตรี ปราบภูตผีปีศาจ กันคุณไสย ตลอดจนด้านเมตตามหานิยม จนเป็นที่เลื่องลือทั่วไป จึงมีผู้นิยมและแสวงหากันมาก พระปิดตาพ่อท่านมุ่ย คนที่จะได้รับจากท่านไปต้องมีการทดลองกันในวัดด้วยครับ ท่านบอกว่า “ไม่ดีจริงจะเอาไปแขวนบูชาทำไม พ่อท่านมุ่ย” เกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2442 มรณภาพ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2535 สิริอายุได้ 94 ปี พรรษา 73


“ขอขอบพระคุณ” ข้อมูลและภาพจาก “โกจอง เมืองคอน” และ “คุณคอท่อม ทัพพระราม”

โดย แล่ม จันท์พิศาโล