พ่อท่านเขียว วัดหรงบล

28 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 33234 ครั้ง

"ประวัติพ่อท่านเขียว วัดหรงบล"


center

โดย ตาล ตันหยง


พ่อท่านเขียว วัดหรงบล อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เป็นลูกชาวนา เกิดเมื่อปีมะเมีย พ.ศ.2424 ต่อมาเมื่ออายุ 22 ปี อุปสมบท ณ วัดคงคาวดี (วัดกลาง) พ.ศ.2446 ได้รับฉายาว่า “อินทมุนี” ท่านอยู่ปรนนิบัติรับใช้พระอุปัชฌาย์ระยะหนึ่งแล้วก็กราบลาไปศึกษาต่อกับพระอาจารย์เอียด วัดบน ต่อมาออกเดินธุดงค์สู่ป่าเขาติดต่อกันหลายปี ตามจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้


ประวัติพ่อท่านเขียว ช่วงที่มาอยู่วัดหรงบลเมื่อไร ไม่มีการบันทึกไว้ มาปรากฏอีกครั้งหนึ่งเมื่อ พ.ศ.2467 พ่อท่านเขียว มีอายุ 53 ปี ท่านพระครูพิบูลย์ศีลาจารย์ (เกลื่อม) เจ้าคณะตำบลบางตะพง อ.ปากพนัง ปกครองวัดกลาง (คงคาวดี) มีความศรัทธาพ่อท่านเขียวมาก เพราะเป็นอาจารย์ของท่านเอง


พ่อท่านเกลื่อม ต้องการได้ “ของดี” จากอาจารย์เป็นที่ระลึก จึงหาผ้าขาวและขมิ้นผงผสมน้ำ ทาฝ่ามือฝ่าเท้าของพ่อท่านเขียว แล้วนิมนต์ท่านอธิษฐานจิตกดเป็นผ้ายันต์รอยมือรอยเท้า ต่อมามีผู้ต้องการ ผ้ายันต์รอยมือรอยเท้า มากขึ้นจึงหาหมึกจีนเป็นแท่งฝนกับฝาละมี ทาฝ่ามือฝ่าเท้าท่าน ให้ท่านอธิษฐานจิต กดลงบนผ้าขาวเป็นผ้ายันต์ นับเป็น “ผ้ายันต์” รอยมือรอยเท้ารุ่นแรก ของท่าน มีผู้นำไปทดลองยิงแล้ว ปรากฏว่าปืนด้าน ยิงไม่ออก จนเป็นที่เลื่องลืออย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีผู้มาขอ “ลูกอม” จากท่าน โดยเอาชานหมากที่ท่านเคี้ยวแล้วมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ชาวบ้านนำไปใช้ก็ได้ผลมากมาย โดยเฉพาะเรื่องป้องกันงูพิษ ได้ผลชะงัดนักเมื่อความต้องการมีมากขึ้น พ่อท่านก็เลยทำ ลูกอมเทียน เชือกคาด ชานหมาก พระปิดตา เหรียญ และรูปหล่อลอยองค์ แจกให้แก่ผู้ที่ต้องการ ล้วนเป็นวัตถุมงคลที่แสดงปาฏิหาริย์ให้ปรากฏเสมอๆ


พ่อท่านเขียว มรณภาพเมื่อ พ.ศ.2519 ด้วยโรคชราตามสังขารอายุ สิริรวมอายุ 95 ปี พรรษา 74 หลังจากที่พ่อท่านเขียวมรณภาพแล้ว ทางวัดได้เก็บรักษาสรีระสังขารของท่านไว้ระยะหนึ่ง ปรากฏว่าสรีระสังขารของท่านไม่เน่าเปื่อย ไม่มีกลิ่นแต่อย่างใด กลับแห้งไปเฉยๆ ครั้นเมื่อถึงวันประชุมเพลิง ปรากฏว่าสรีระสังขารของท่านเผาไฟไม่ไหม้ แม้แต่ “จีวร” ที่ห่อหุ้ม สร้างความมหัศจรรย์เป็นยิ่งนัก สรีระสังขารของพ่อท่านเขียว ยังประดิษฐานอยู่ในหีบแก้ว ที่วัดหรงบลจนทุกวันนี้ ในแต่ละวันจะมีผู้คนไปกราบไหว้สักการบูชาขอพรเป็นประจำ


เหรียญรุ่นแรก ปี 2513 เหรียญนิยมภาคใต้

สำหรับ เหรียญพ่อท่านเขียว รุ่นแรก ปี 2513 ซึ่งเป็นเหรียญยอดนิยมของวงการพระเครื่องในทุกวันนี้ มีการแยกพิมพ์ต่างๆ ออกเป็น 4 พิมพ์


พิมพ์ที่ 1 : พิมพ์นิยม 2 บี้ 3 แบน


พิมพ์ที่ 1...พิมพ์นิยม 2 บี้ 3 แบน เป็นพิมพ์ยอดนิยมอันดับ 1 ของเหรียญพ่อท่านเขียว สวยๆ หลักแสนขึ้นไป...คำว่า “2 บี้ 3 แบน” ดูจากหลังเหรียญบรรทัดล่างสุดมีตัวเลขปีที่ออกเหรียญนี้ คือ ปี ๒๕๑๓ เลข ๒ และ ๓ มีลักษณะบี้แบน (บางส่วน)


พิมพ์ที่ 2 : พิมพ์ มีจุด และ อำตัน


พิมพ์ที่ 2...พิมพ์ มีจุด และ อำตัน ค่านิยมความสวยหลักหมื่นปลายๆ ถึงหลักแสนขึ้นไป...คำว่า “มีจุด” ดูจากหลังเหรียญ “วงกลม”ที่ตั้งอยู่บนเส้นยันต์บนสุด จะมีจุดเล็กๆ นูนขึ้นมาภายในวงกลม ซึ่งมีไม่ทุกเหรียญส่วนคำว่า “อำตัน” ดูจากอักขระขอมที่มีลักษณะคล้ายกับตัว “ยุ” เหนือตัวอักขระนี้มีจุด อยู่ 1 จุด เห็นชัดเจน ถ้าจุดนี้ ไม่เป็นวงกลม จะเรียกว่า “อำตัน” ขณะเดียวกัน ถ้าจุดนี้ เป็นวงกลม ก็จะเรียกว่า “อำกลวง”


พิมพ์ที่ 3 : พิมพ์ มีจุด และ อำกลวง


พิมพ์ที่ 3...พิมพ์ มีจุด และ อำกลวง พิมพ์นี้เหรียญสภาพสวยๆ ราคากว่าแสนบาท…(พิมพ์ที่ 2 กับ พิมพ์ที่ 3 ราคาไล่เลี่ยกัน) คำว่า “มีจุด” และ “อำกลวง”


พิมพ์ที่ 4 : พิมพ์ ไม่มีจุด และ อำกลวง


พิมพ์ที่ 4...พิมพ์ ไม่มีจุด และ อำกลวง พิมพ์นี้จัดเป็นลำดับท้ายสุดของเหรียญพ่อท่านเขียว ค่านิยมเหรียญสวยๆ หลักหมื่นกลาง ถึงหมื่นปลาย...คำว่า “ไม่มีจุด” และ “อำกลวง”


ทิ้งทายไว้สักนิด


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเหรียญพิมพ์ใดพิมพ์หนึ่ง ใน 4 พิมพ์นี้ ถ้าหากเป็น เหรียญแท้ ก็ล้วนแต่เป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ดีทั้งสิ้น สิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดคือ เหรียญปลอม ที่ทำได้เหมือนมาก แต่ก็ยังทิ้งร่องรอยให้จับผิดได้ไม่ยากนัก สิ่งที่ควรตะหนักให้มากคือ ถ้าไม่แม่นพิมพ์ อย่าซื้อเหรียญด้วยตนเอง ควรปรึกษาจากผู้รู้ก่อน เป็นทางปลอดภัยที่สุด


(ขอขอบพระคุณ คุณคอท่อม ทัพพระราม ที่กรุณาเอื้อเฟื้อภาพ/ข้อมูล และข้อมูลบางส่วนจาก อ.สุธน ศรีหิรัญ)