1 วัน กับ 5 สัญลักษณ์เมืองหัวหิน จุดเช็คอิน ที่ไม่ควรพลาด

22 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 9136 ครั้ง

            ห่างหายแต่ไม่หายไป “สมาคมฯชวนชิล” ขอต้อนรับฤดูร้อนนี้ ณ เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยมอันดับต้นๆของเมืองไทย “หัวหิน” จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประตูสู่ภาคใต้ สถานที่ตากอากาศสุดคลาสสิก ที่นับวันยิ่งมีความเจริญและมีสถานที่ท่องเที่ยวเกิดใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนบางครั้งเราเองก็ลืมความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเมืองหัวหินไปเหมือนกัน การเดินทางในครั้งนี้ “สมาคมฯชวนชิล” ขออาสาพาท่านไปสัมผัสกับ สัญลักษณ์เมืองหัวหิน จุดเช็คอิน ที่ไม่ควรพลาด พร้อมแล้วไปกันเลย

สถานีรถไฟหัวหิน สถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทย


            จุดหมายแรกคือ “สถานีรถไฟหัวหิน” สถานรถไฟที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทย ตัวอาคารสถานีรถไฟได้รับอิทธิพลจากรูปแบบสถาปัตยกรรมวิคทอเรีย เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ทาสีโทนครีมตัดสีแดง มีลวดลายประดับเสาค้ำยัน สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2469 โดยพระเจ้าพี่ยาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับบัญชาการรถไฟแห่งกรุงสยาม 


          “พลับพลาพระมงกุฎเกล้า” หรือ “พลับพลาสนามจันทร์” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือน ด้วยเป็นพลับพลาจัตุรมุขที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่เดิมตั้งอยู่บริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม มีไว้เพื่อเป็นที่เสด็จประทับทอดพระเนตรการฝึกซ้อมกองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศ เมื่อสิ้นรัชสมัย การรถไฟแห่งประเทศจึงได้ทำการรื้อถอนมาอนุรักษ์ไว้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ 


            นอกจากนี้ยังมี “ศาลาบุรฉัตร์” และ “หัวจักรไอน้ำเก่าจากประเทศอังกฤษ” ที่เคยใช้งานจริงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทางรถไฟได้จัดแสดงไว้ให้ชมกัน สถานรถไฟหัวหิน ถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของสัญลักษณ์และความภาคภูมิใจของคนที่นี่ “สมาคมฯชวนชิล” รับประกันว่าถ้าได้แวะมาจะได้ถ่ายรูปสวยๆกันเพลินจนลืมอากาศร้อนๆของเดือนเมษายนกันไปเลยทีเดียว 

โผน กิ่งเพชร วีระบุรุษนักชกแห่งเมืองเพชรบุรี


            จุดที่สอง ขับรถเลี้ยวออกมา ไม่ไกลกันกันท่านจะได้เห็น “อนุสาวรีย์โผน กิ่งเพชร” โผน กิ่งเพชร หรือ มานะ สีดอกบวบ เป็นชาวหัวหินโดยกำเนิด ได้สร้างชื่อเสียงบนเส้นทางนักมวยสากลจนได้รับแชมป์โลกคนแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2503 และได้เสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 ทางเทศบาลเมืองหัวหินจึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชน ระคมทุนในการสร้างอนุสาวรีย์แห่งนี้ เพื่อเป็นการเชิดชุเกียรติแก่วีระบุรุษนักชกแห่งเมืองหัวหิน ปัจจุบันบริเวณนี้ถูกจัดเป็นสวนสาธารณะโผน กิ่งเพชร ลานพักผ่อนชองคนเมืองหัวหิน 

หลวงพ่อนาค วัดหัวหิน เทพเจ้าแห่งประตูสู่ภาคใต้


            เป็นสิ่งขาดไม่ได้ เมื่อมาเที่ยวกับสมาคมฯชวนชิล ต้องได้แวะกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิคือบ้านคู่เมืองของเมืองหัวหิน นั่นคือ “หลวงพ่อนาค” หรือ “พระครูวิริยาธิการี (บุญนาค ปุญญนาโค” ณ วัดหัวหิน ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองไปมาง่ายที่จอดรถก็สะดวกสบาย “หลวงพ่อนาค” ท่านเป็นพระนักพัฒนาเป็นผู้นำความเจริญมาสู่วัดหัวหิน ทั้งการทำนุบำรุง บูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานภายในวัดและการเผยแพร่พระพุทธศาสนา อันเป็นประโยชน์ต่อพุทธศาสนิกชนและคนในชุมชนตลอดมา 


            ภายในวิหารหลวงพ่อนาค มีจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวนิทานชาดกสวยงามมาก นอกจากรูปปั้นเหมือน หลวงพ่อนาค ที่ผู้คนนิยมมากราบสักการะกันแล้ว วิหารแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัย จากเมืองสวรรคโลก อันเป็นพระประธานของวัดหัวหินหิน , พระบรมสารีริกธาตุ , รอยพระพุทธบาทจำลอง รวมทั้งรูปเหมือนปั้นของหลวงพ่อละม้าย พระปลัดอิว , หลวงพ่อเสริม , หลวงพ่อจำรัส และ หลวงพ่อตุ้ม อดีตเจ้าอาวาสของวัดหัวหิน จุดที่สามนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหัวหิน ที่นักท่องเที่ยวสายบุญไม่ควรพลาด มากราบขอพรสัครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว 

เขาตะเกียบ หาดทราย สายลม และ ความสงบ


           จุดที่สี่ หลีกหนีความหนาแน่นของคนและรถในตัวเมืองหัวหินกันสักครู่ ขับรถตรงมาไม่เกิน 10 กิโลเมตร ถึง “เขาตะเกียบ” หาดทรายยาวขาวสะอาด บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่แท้จริง หากมีเวลาเดินขึ้นไป “วัดเขาตะเกรียบ” เพื่อสักการะพระพุทธรูปปางห้ามญาติ องค์ใหญ่ที่หันหน้าออกทะเล ข้างบนสามารถมองเห็นวิวพาโนรามา ชมทัศนียภาพโดยรอบได้ในมุมกว้าง ยิ่งช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน เอ๊ย ตกทะเล ยิ่งสวยจนคุณต้องร้องว้าวเลยทีเดียว 

หมู่บ้านชาวประมง แหล่งรวมอาหารทะเล สด ใหม่ ใหญ่สะใจ


            เดินทางกันมาถึง จุดที่ห้า “หมู่บ้านชาวประมง” แหล่งขายอาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ ยกพลขึ้นพกกันมาให้เลือกสรรกันละลานตา มีให้เลือกหลายร้าน สามารถจอดรถ สามารถจอดรถเดินเลือกกันได้เลย ไม่ว่าจะซื้อแบบสดๆไปทำเองหรือนั่งรับประทานที่ร้านก็ได้ตามสะดวก ที่สำคัญนอกจากจะสดใหม่ตัวใหญ่ถึงใจแล้วราคายังย่อมเยาอีกด้วย              
            การเดินทางครั้งนี้ “สมาคมฯชวนชิล” ไม่ขอฝากอะไรมาก อยากบอกแค่ว่า ลองไปสัมผัสตัวตนที่แท้จริงขิงเมืองหัวหินสัก 1 วัน แล้วคุณจะรู้จักและรักหัวหิน(อย่างที่เคยเป็น)