ยอดนิยมจากคมเลนส์ ครั้งที่ 57 / แล่ม จันท์พิศาโล

09 พฤษภาคม 2562 ยอดผู้ชม 3790 ครั้ง


ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล

----------------------x-----------------------
พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์ 1 ช่างเชียงใหม่ หน้าตัก 2 นิ้ว ของ ต้อม บ้านธารทิพย์ จ.เชียงใหม่ (ด้านหน้า)

พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์ 1 ช่างเชียงใหม่ หน้าตัก 2 นิ้ว ของ ต้อม บ้านธารทิพย์ จ.เชียงใหม่ (ด้านใต้ฐาน)

พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์ 1 ช่างเชียงใหม่ หน้าตัก 2 นิ้ว ของ ต้อม บ้านธารทิพย์ จ.เชียงใหม่ (ด้านหลัง)

        พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์ 1 ช่างเชียงใหม่ หน้าตัก 2 นิ้ว สูง 5 นิ้ว อายุกว่า 400 ปี เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็ก ราคาหลักหมื่นกลางขึ้นไป  ทุกวันนี้ พระพุทธรูปเชียงแสน พระแท้สวยดูง่าย หายากมาก ไม่ว่าจะมีขนาดหน้าตักเท่าใดก็ตาม  องค์นี้สมบูรณ์ทุกมิติ สภาพเดิมๆ ถือเป็น พระองค์ครู สำหรับการศึกษาพุทธศิลป์ “พระแท้” ได้เลย  เป็นพระของ เศรษฐสิริ อภิพรจีรภัทร์  (ต้อม)  บ้านธารทิพย์ จ.เชียงใหม่ นักสะสมพระพุทธรูปทุกยุคสมัย อันดับต้นๆ ของภาคเหนือ

 

------------------x------------------พระลีลาวังหิน กรุวัดวังหิน จ.พิษณุโลก เนื้อชินเงิน ของ ยุทธนา วงศ์กนกสิน (ด้านหน้า)

พระลีลาวังหิน กรุวัดวังหิน จ.พิษณุโลก เนื้อชินเงิน ของ ยุทธนา วงศ์กนกสิน (ด้านหลัง)

 

        พระลีลาวังหิน กรุวัดวังหิน จ.พิษณุโลก เนื้อชินเงิน เป็นพระเครื่องที่ขุดพบนอกกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (วัดใหญ่) แต่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว และเป็นที่นิยมสะสมมานานปี  ความอ่อนช้อยในลีลาพุทธศิลป์สุโขทัย เป็นที่ยกย่องว่างดงามเยี่ยมยอดเป็นเลิศของเมืองพิษณุโลก  พระพิมพ์นี้แตกกรุเมื่อประมาณ พ.ศ.2455 ที่วัดวังหิน (วัดร้าง) ในเขต อ.พรหมพิราม  ซึ่งเดิมเป็นเมืองเก่ามาก่อน  เป็นพระเนื้อชินเงินล้วนๆ มีสนิมแซมไขบ้าง แต่ก็มีเพียงเล็กน้อย มีทั้งหมด 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก  พระที่ขุดพบมีจำนวนน้อย หายาก ศิลปะแบบสุโขทัย ปางลีลา  องค์นี้เป็นพระของ ยุทธนา วงศ์กนกสิน (ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก คุณชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ)

 

----------------x---------------พระหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม พิมพ์สมเด็จ เอวใหญ่ หลังพระสิวลี เนื้อผง ลงกรุ ปี 2515 ของ ฐกร บึงสว่าง (ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม พิมพ์สมเด็จ เอวใหญ่ หลังพระสิวลี เนื้อผง ลงกรุ ปี 2515 ของ ฐกร บึงสว่าง (ด้านหลัง)

 

 

          2-3 ปีที่ผ่านมา พระหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท ได้รับความสนใจมากขึ้น พระเครื่องหลายรุ่นราคาขยับขึ้นสูงมาก และหายาก ของปลอมก็มีมากด้วย  ตามประวัติ ชื่อเดิม “กวย ปั้นสน” เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2448 อุปสมบท เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2467 โดยมี พระชัยนาทมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “ชุตินธโร” ต่อมาได้เรียนวิชาอาคมกับ หลวงพ่อศรี  วิริยโสภิต วัดพระปรางค์ จ.สิงห์บุรี  ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้ไปเรียนวิชาทำ มีดหมอ, ตะกรุด, ปลอกแขน ฯลฯ กับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์  หลวงพ่อกวย มรณภาพ เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2522 สิริรวมอายุ 74 ปี พรรษา 54  พระเครื่องรางของขลัง ที่ท่านปลุกเสกมีหลายประเภท อาทิ เหรียญ, รูปเหมือน, พระผงพิมพ์สมเด็จ, รูปถ่าย, หนุมาน, ตะกรุดแบบต่างๆ, เชือกคาดเอว, ผ้าขอด ฯลฯ และที่นำมาให้ชมนี้เป็น “ของดีราคาเบา” คือ พระพิมพ์สมเด็จ เอวใหญ่ หลังพระสิวลี เนื้อผง ลงกรุ ปี 2515 เป็นพระที่หลวงพ่อสร้างเอง ผสมมวลสารและกดพิมพ์ที่วัด  มีทั้งที่แจกให้ญาติโยมลูกศิษย์ไปก่อน และที่บรรจุกรุภายหลัง  ต่อมาได้มีการเปิดกรุ นำพระชุดนี้ให้เช่าบูชา เมื่อปี 2539 มีบันทึกการจัดสร้างเป็นหลักฐานชัดเจน  ชั่วโมงนี้ราคาอยู่ที่หลักพันเท่านั้น องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ และนักสะสมพระเครื่องระดับแนวหน้า

 

-------------xx---------------พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก ของ ดามพ์ สุพรรณ(ด้านหน้า)
พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก ของ ดามพ์ สุพรรณ(ด้านหลัง)

 

       หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสสุดทางภาคตะวันออก  ประวัติของท่านค่อนข้างจะคลุมเครือ  เพราะไม่มีการบันทึกไว้ ได้แต่อาศัยคำบอกเล่าต่อๆ กันมาของผู้เฒ่ารุ่นเก่าก่อนว่า  ท่านเป็นต้นตำรับการสร้าง พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก มีลูกศิษย์ที่โด่งดัง อาทิ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์, หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน ฯลฯ  ท่านได้สร้าง พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก เมื่อ พ.ศ.2430 มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์แข้งหมอน, พิมพ์เม็ดกระบก, พิมพ์เศียรปลาไหล, พิมพ์เศียรปลาหลด ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก ของ รังสรรค์ ทับแก้ว (ดามพ์ สุพรรณ) องค์นี้สวยสมบูรณ์คมชัด สภาพเดิมๆ แท้ดูง่าย ทั้งพิมพ์ทรงด้านหน้าด้านหลัง และมวลสาร ถูกต้องตามตำราทุกประการ   

 

--------------x----------------พระหลวงพ่อทวด ปรกโพธิ์ หลังหนังสือ วัดพะโคะ จ.สงขลา ปี 2506 ของ พิศวงศ์ ฐานานุศักดิ์ (ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อทวด ปรกโพธิ์ หลังหนังสือ วัดพะโคะ จ.สงขลา ปี 2506 ของ พิศวงศ์ ฐานานุศักดิ์ (ด้านหลัง)

 

       หลังจากที่ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ได้สร้าง พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด และ หลังหนังสือ เมื่อปี 2505 ผ่านไปแล้ว ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากชาวบ้านและนักสะสมพระเครื่องอย่างกว้างขวาง  เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างพระพิมพ์แบบนี้  ต่อมาทาง วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ถิ่นกำเนิด หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ก็ได้สร้าง พระหลวงพ่อทวด หลังหนังสือ ออกมาในปี 2506  โดยเพิ่ม “ปรกโพธิ์” เหนือศีรษะหลวงพ่อทวด และมี “ลูกแก้ว” ในมือหลวงพ่อทวด อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของ หลวงพ่อทวด วัดนี้ (พระรุ่นนี้มี 2 พิมพ์ ขนาดเท่ากัน ต่างกันที่องค์พระเล็กน้อย)  องค์นี้สวยคมชัดมาก สภาพเดิมๆ ส่งประกวดได้ที่ 1 มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดงาน รร.นรต.สามพราน (27.1.62)  ของ  พิศวงศ์ ฐานานุศักดิ์  นักสะสมพระหลวงพ่อทวด ทุกสำนัก

-----------------------xxx----------------------