ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล ครั้งที่ 56

17 เมษายน 2562 ยอดผู้ชม 5173 ครั้ง

ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล  ครั้งที่ 56

---------------------x----------------------พระลีลาหนังตะลุง เนื้อผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน
พระลีลาหนังตะลุง เนื้อผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน

      พระลีลาหนังตะลุง เนื้อผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม จัดเป็นพระเครื่องอันดับหนึ่งของ หลวงปู่บุญ ที่ไม่มีใครทำเหมือน ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ทรงหรือเนื้อพระ ซึ่งเป็นตัวยาที่ได้จากสมุนไพรมีคุณค่าทางยาหลายชนิด เอามาบดผสมกันพร้อมกับปลุกเสกด้วยคาถาอาคม ก่อนจะกดพิมพ์เป็นพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ ที่โดดเด่นสุด คือ พระลีลาหนังตะลุง ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับรูปหนังตะลุง อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ หลวงปู่บุญ โดยตรง ลักษณะของลายเส้นที่คมชัด พุทธศิลป์งดงามมาก ลีลาการก้าวย่างไปทางซ้ายมือ พร้อมทั้งยกมือซ้ายขึ้นแนวเดียวกับอก พระพิมพ์นี้นอกจากความขลังทางพุทธคุณแล้ว เนื้อพระยังเป็น ยาอายุวัฒนะ อีกด้วย องค์นี้เป็นพระของ  

ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน ศัลยแพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลศิริราช

 -------------x-----------------พระซุ้มยอ กรุบ้านตาก จ.ตาก เนื้อชินเงิน ของ ปวินท์ กอวัฒนา บริษัท ซิงเทค จำกัด
พระซุ้มยอ กรุบ้านตาก จ.ตาก เนื้อชินเงิน ของ ปวินท์ กอวัฒนา บริษัท ซิงเทค จำกัด

ต้นกำเนิดของ พระซุ้มยอ คือ เมืองกำแพงเพชร คู่กันมากับ พระซุ้มกอ ซึ่งเป็นพระสมัยสุโขทัย นอกจากนี้ พระซุ้มยอยังขุดพบที่ กรุบ้านตาก จ.ตาก อีกด้วย (อ.บ้านตาก คือที่ตั้งเดิมของเมืองตาก ในสมัยโบราณ) พระที่แตกกรุออกมามีหลายพิมพ์ อาทิ พระร่วงนั่งพระซุ้มยอ     พระพิจิตร, พระงบน้ำอ้อย ฯลฯ มีทั้งเนื้อชินเงิน และชินตะกั่วสนิมแดง เป็นพระที่สร้างในสมัยอยุธยา  พุทธลักษณะ พระซุ้มยอ เป็นพระปางมารวิชัย ประทับอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ฐานเป็นบัวสองชั้น ส่วนใหญ่เป็นเนื้อชินเงิน พระซุ้มยอ กรุบ้านตาก จ.ตาก องค์นี้เป็นพระของ  มอส (ปวินท์ กอวัฒนา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิงเทค จำกัด

 --------------------x----------------
รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้าง หลังเต็ม ปี 2516 เนื้อทองแดง ของ วัฒน์ บางแค
รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้าง หลังเต็ม ปี 2516 เนื้อทองแดง ของ วัฒน์ บางแค
รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้าง หลังเต็ม ปี 2516 เนื้อทองแดง ของ วัฒน์ บางแค

           

    รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้าง หลังเต็ม พิธีเสาร์ห้า ปี 2516 เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ พระพิมพ์นี้สร้างด้วยเนื้อทองคำ 2 องค์, เนื้อเงิน 30 องค์, เนื้อทองระฆัง 2,000 องค์, เนื้อทองแดง 5,000 องค์ และเนื้อตะกั่ว 1,000 องค์ องค์ในภาพนี้ คือ เนื้อทองแดง สภาพสวยสมบูรณ์ ผิวตึงไม่มีแตกราน จมูกโด่ง หน้าตาและยันต์คมชัด เป็นพระติดรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง เป็นพระของ วัฒน์ บางแค นักสะสมพระยอดนิยมทุกสาย

 -----------------------x----------------------เหรียญเสมา 8 รอบ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ พิมพ์เสมา เนื้อเงินลงยา ปี 2518 ของ บอย โกพัด
เหรียญเสมา 8 รอบ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ พิมพ์เสมา เนื้อเงินลงยา ปี 2518 ของ บอย โกพัด

 เหรียญเสมา 8 รอบ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง พิมพ์เสมา เนื้อเงินลงยา ปี 2518 ออกในโอกาสทำบุญอายุหลวงปู่ครบ 8 รอบ (96 ปี) มีหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำลงยาเนื้อเงินหน้าทองคำลงยาเนื้อเงินหน้าเงินลงยา 3สีเนื้อเงินลงยาสีเดียวเนื้อนวโลหะหน้าเงินลงยา 3 สีเนื้อทองแดงลงยาเนื้อนวโลหะ และเนื้อทองแดง เหรียญในภาพนี้ของ บอย โกพัด สุดยอดนักซื้อพระเครื่องแห่งปี 2561

 --------x----------


.“กุมารดูดรก” เนื้องา หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง (ภาพจากหนังสือ “เครื่องรางยอดนิยม” ชุด 2)

หลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ.2426 ที่บ้านสามจุ่น ต.วังน้ำชัย อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี บรรพชาอุปสมบทที่วัดปลายนา เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2446 จำพรรษาที่วัดสามจุ่น พรรษาที่ 8ย้ายไปอยู่วัดหลวง ต.ศาลเจ้าโรงทอ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่านทอง พ.ศ.2469 ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาส วัดนางในธัมมิการาม ท่านได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะต่างๆ ภายในวัด จนเจริญรุ่งเรืองสมบูรณ์ทุกด้าน ท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2497สิริรวมอายุ 71 ปี พรรษา 51 ที่ผ่านมาท่านได้สร้างวัตถุมงคล พระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง ไว้หลายอย่าง อาทิ เหรียญปั๊ม เหรียญหล่อ พระเนื้อผง พระเนื้อดินเผา และเครื่องราง เบี้ยแก้ กุมารดูดรก ทุกอย่างมีความขลังศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เสาะหาของนักสะสมและชาวบ้านทั่วไป กุมารดูดรก หลวงพ่อนุ่ม สร้างจาก “เนื้องาช้าง” แกะสลัก มีจำนวนน้อย หายากมาก เป็นเครื่องรางที่โด่งดังของท่านอย่างหนึ่งที่บางคนยังไม่รู้จักหรือพบเห็นของจริงมาก่อน (ภาพจากหนังสือ “เครื่องรางยอดนิยม” ชุด 2 จัดทำโดยนิตยสาร “พระท่าพระจันทร์” รางวัลงานประกวดพระ ที่ รร.นรต. อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อ 27ม.ค.2562)  

----------------xxxx-------------------