ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 2

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 19103 ครั้ง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่เคารพนับถือ...วันก่อนได้นำภาพ “พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2510 พิมพ์ใหญ่” พระเครื่องที่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ทรงสร้างขึ้นระหว่างปี 2508-2513 มาให้ชมแล้ว วันนี้ ขอนำ “พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก” มาให้ชมอีกองค์หนึ่ง “พระพิมพ์เล็ก”


“พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก ปี 2508 ของ นพ.มาณพ โกวิทยา”“พระพิมพ์เล็ก” องค์พระกว้างประมาณ 1.2 ซม. สูงประมาณ 1.9 ซม. สร้างปี 2508 (เพียงครั้งเดียว) จำนวนไม่มาก จึงพบเห็นยาก ชั่วโมงนี้ “พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์ใหญ่” เช่าหากันกว่า 2 ล้านบาทขึ้นไป “พิมพ์เล็ก” มีน้อยกว่ามาก ราคาจึงสูงกว่าหลายเท่า องค์ในภาพนี้เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา นักสะสมพระรุ่นนี้ไว้หลายองค์ ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก


“พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ กรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์”“พระซุ้มกอ กำแพงเพชร กรุทุ่งเศรษฐี เนื้อดินเผา” เป็นพระเครื่องยอดนิยม 1 ใน 5ของ “พระชุดเบญจภาคี” ที่นักสะสมพระเครื่องต่างใฝ่ฝันเป็นเจ้าของ แต่หายากเพราะมีน้อย เป็นพระเครื่องสมัยสุโขทัย ฝีมือช่างเมืองกำแพงเพชร เนื้อดินละเอียด อันเป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้ พระบางองค์จะปรากฏว่านดอกมะขามประปราย บางองค์เนื้อจัด เพราะผ่านการใช้โดยถูกสัมผัสมานานปี บางองค์มีการลงรัก หรือทายางไม้ ทำให้องค์พระมีความซึ้งตามากขึ้น “พระซุ้มกอ” แบ่งออกเป็นหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ใหญ่ มีลายกนก ซอกแขนลึก (องค์ในภาพนี้), พิมพ์ใหญ่ ไม่มีลายกนก (พระซุ้มกอดำ), พิมพ์กลาง ซอกแขนตื้น, พิมพ์เล็ก, พิมพ์ขนมเปี๊ยะ (มีปีก) และพิมพ์พิเศษ “พัดใบลาน” (มีน้อยมาก) ทุกวันนี้ พระแท้องค์สวยระดับแชมป์ หายไปจากวงการพระมานานปี กลายเป็นพระในตำนานไปโดยปริยาย ที่พอมีหมุนเวียนอยู่ในวงการบ้างก็คือ พระสวยระดับปานกลางลงมา องค์ในภาพนี้เป็นพระของ “พรรค คูวิบูลย์ศิลป์” คนหนุ่มรุ่นใหม่สายตาเฉียบ เปิดร้านใหม่ใน “ชมรมพระเครื่องมรดกไทย” ชั้น 2 ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


“พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ รุ่นแรก ของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง จ.เชียงใหม่”ต่อไปเป็นสุดยอดพระเนื้อผงยอดนิยม “พระผงของขวัญ” วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ โดย “พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด)” ได้สร้างขึ้น มี 3 รุ่น คือ รุ่น 1 รุ่น 2 และรุ่น 3 พระแต่ละรุ่นท่านได้อธิษฐานจิตด้วยวิธีทำสมาธิภาวนาตามหลักวิชาธรรมกาย จึงคงความศักดิ์สิทธิ์ มีอานุภาพเป็นที่ประจักษ์แก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป “หลวงพ่อสด” ได้สร้างพระพิมพ์นี้เพื่อมอบให้เป็น “ของขวัญ” แก่ผู้ที่ทำบุญเพื่อสมทบทุนการก่อสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมของทางวัด...“พระผงของขวัญ รุ่นแรก” (สร้างปี 2493 จำนวน 84,000 องค์ ขนาด 1.4X2.0 ซม. หนาประมาณ 4.6 มม.) องค์ในภาพนี้ เป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก ของ “นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง” อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอก จ.เชียงใหม่


“เหรียญหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว สมุทรปราการ ปี 2481 เนื้อทองฝาบาตร ของ ก้อง กิ่งแก้ว”“เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ปี 2481” เนื้อทองฝาบาตร มีด้วยกัน 2 ยันต์ เหรียญที่เห็นนี้เป็น ยันต์ครู (ฤ ฤา) ส่วนอีกยันต์หนึ่งคือ ยันต์ห้า หรือ ยันต์น้ำเต้า สนนราคาสวยๆ กว่า 3 แสนบาท เหรียญในภาพนี้เป็นของ “ก้อง กิ่งแก้ว” ผู้ชำนาญพระสายนี้


“รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆัง ปี 2516 ของ ชาย สีลม”รูปเหมือนปั๊ม “หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์ พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆัง” พิธีเสาร์ห้า ปี 2516 จัดสร้างโดย คณะกรรมการวัดช่องแค อาทิ พล.อ.กาจบัณฑิต โชติกญาณ, พ.ต.อ.อภัย วรดิถี, คุณหมอสมสุข คงอุไร ฯลฯ พระเครื่องที่ปลุกเสกในพิธีนี้มีหลายพิมพ์ ล้วนเป็นที่นิยมในวงการทั้งสิ้น อาทิ พระสมเด็จเนื้อทองระฆัง หลังเรียบ และหลังยันต์สิบ สำหรับรูปเหมือนปั๊ม “หลวงพ่อพรหม พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม” สร้างด้วย...เนื้อทองคำ 2 องค์, เนื้อเงิน 30 องค์, เนื้อทองระฆังล้วน 19 องค์, เนื้อทองระฆัง 2,000องค์, เนื้อทองแดง 5,000 องค์ และเนื้อตะกั่ว 1,000 องค์ ในภาพนี้ “เนื้อทองระฆัง” เช่าหากันกว่า 3 แสนบาท ของ “ชาย สีลม (ชาย พฤกษ์วงศ์)” ยงเกียรติการพิมพ์ ถนนทรัพย์ สี่พระยา


พบกันใหม่สัปดาห์ ขอขอบคุณ สวัสดี
โดย แล่ม จันท์พิศาโล