ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 3

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 12267 ครั้ง

“พระสมเด็จ วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) พิมพ์เส้นด้าย กรุใหม่”


สวัสดีท่านผู้อ่านที่เคารพ...พระสมเด็จ วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) พิมพ์เส้นด้าย กรุใหม่ จักรพรรดิพระเครื่อง ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม องค์นี้สวยสมบูรณ์สภาพแชมป์ ฟอร์มดี ผิวเดิมๆ ไม่หัก-ไม่อุด-ไม่ซ่อม คมชัดทุกซอกมุม มีคราบกรุบางๆ เสริมเสน่ห์ให้ดูง่ายขึ้น พระองค์นี้ส่งประกวดติดที่ ๑ มาแล้ว ๓ งาน ที่รับรองโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และยังมีใบประกาศนียบัตรรับรอง พระแท้ จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อีกด้วย องค์นี้เป็นพระโชว์ไม่ขาย ของ น.พ.มาณพ โกวิทยา ขณะนี้ได้เปิดร้านใหม่แล้ว ใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน...พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย กรุบางขุนพรหม เป็นพระสมเด็จอีกพิมพ์หนึ่งที่มีชื่อเป็นสิริมงคล คือ คำว่า ด้ายซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า ได้ เมื่อใช้ควบคู่กับ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ และ พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ จะได้คำเป็นสิริมงคลรวมกันว่า ใหญ่ ได้ ดี เอกลักษณ์สำคัญของ พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย คือ เส้นนูนทุกเส้น รวมทั้งเส้นซุ้มครอบแก้วจะมีขนาดเล็กบาง (เหมือนเส้นด้าย) ไม่เหมือนกับพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ ที่มีเส้นหนากว่า พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย มีเฉพาะที่ วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) เท่านั้น ฝั่ง วัดระฆัง ไม่มีพระพิมพ์นี้


“พระคง ลำพูน”


พระคง ลำพูน พระเนื้อดินเผาที่มีอายุความเก่าสูงสุดในเมืองไทย คือ ประมาณ ๑,๒๐๐ ปี เป็นพระกรุที่ขุดพบตามวัดเก่าๆ ของเมืองหริภุญไชย แทบทุกวัด เป็นพระกรุที่มีจำนวนสร้างมาก สมัยก่อนจึงมีราคาถูก ทุกวันนี้เป็นพระหายาก ราคาจึงขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ องค์นี้เป็นพระฟอร์มดี ใบโพธิ์ติดคมชัดทุกใบ มีรายละเอียดบนพระพักตร์ มีร่องรอยของน้ำรัก พร้อมด้วยจุดสำคัญของ พระแท้ อย่างครบถ้วน เป็นพระของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอก เชียงใหม่ ช่วงนี้หันมาเก็บ พระกรุสกุลลำพูน มากขึ้น จนได้ไว้หลายองค์แล้ว

center

ยังเป็นพระมหาชนที่มีผู้สนใจกันมาก พระขุนแผนพรายกุมาร พิมพ์เล็ก หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ช่วงนี้ราคาอาจจะแผ่วลงบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก พระสวยๆ ดูง่าย ยังมีผู้ต้องการเสมอ องค์นี้ฟอร์มสวย สภาพสมบูรณ์มาก ของ ชวการ ธรรมรัตน์ (รัก สุพรรณ) ผู้ชำนาญพระสายนี้ 


พระปิดตาหลังเต่า เนื้อผงใบลาน ตะกรุด (แจกกรรมการ) ปี ๒๕๒๑ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี


พระปิดตาหลังเต่า เนื้อผงใบลาน ตะกรุด (แจกกรรมการ) ปี ๒๕๒๑ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี สร้างขึ้นเพียงเนื้อเดียว คือ เนื้อผงใบลาน โดยสร้างขึ้น ๒ ครั้ง ตะกรุดเดี่ยว สร้างครั้งแรกประมาณ ๙๐๐  องค์ สร้างครั้งที่ ๒ ประมาณ ๔,๐๐๐ องค์ ส่วน ตะกรุดคู่ มีจำนวนน้อยมาก เพราะสร้างแจกเฉพาะกรรมการ องค์ที่นำมาเสนอนี้ฝัง ตะกรุดคู่ สวยงามมาก นิ้วมือเรียวยาวเป็นเเท่ง พิมพ์คมชัดลึก ผิวตึง ไม่มีแตกราน มีเส้นเกศาของ หลวงปู่โต๊ะ อีกด้วย องค์นี้ติดรางวัลที่ ๑ งานใหญ่ ที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชา ให้การสนับสนุนมาแล้ว ๑๐ แชมป์  อีกทั้งยังเป็น พระองค์ครู มีภาพในหนังสือพระเครื่องหลายเล่ม เจ้าของคือ อาณัติ รัตนปฏิมากร (อาณัติ รังเทพ) ร้านรังเทพ ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


เหรียญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ


เหรียญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ รุ่น "ถวายภัตตาหาร" เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในสายนี้…จัดสร้างโดยคณะศิษยานุศิษย์ เมื่อปี ๒๕๐๑ ในช่วงที่ หลวงพ่อสด ดำรงสมณศักดิ์ที่ พระมงคลเทพมุนี เพื่อแจกแก่ผู้ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสามเณรในวัด โดย หลวงพ่อสด ปลุกเสกด้วยวิชาธรรมกาย มี เนื้อเงิน, เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง เหรียญในภาพนี้เป็น เหรียญเนื้อเงิน ของ ต้น ท่าพระจันทร์ (ณัฐพงษ์ ชวาลรัตนสกุล) แชมป์แฟนพันธุ์แท้เหรียญพระ ปี ๒๕๕๑

ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด...สวัสดี