ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 4

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 16306 ครั้ง

พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม


ยอดนิยมจากคมเลนส์ วันนี้ขอเริ่มด้วยพระหลักล้าน พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม จักรพรรดิของพระชุดเบญจภาคีรูปหล่อยอดนิยม ที่นักสะสมพระเครื่องทุกคนสนใจเช่าหา พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม สร้างด้วยวิธีเททองแบบโบราณเป็นช่อๆ แล้วตัดองค์พระออกจากช่อ ตกแต่งให้สวยงาม องค์นี้ถือได้ว่าสภาพสวยแชมป์ หล่อได้คม-ชัด-ลึก ผิวมีคราบเบ้าเดิมๆ เป็นพระดูง่ายระดับ “องค์ครู” ก็ว่าได้ ประกวดติดที่ ๑ มาแล้ว ๕ งานใหญ่ที่รับรองโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และยังมี ใบประกาศนียบัตรรับรองพระแท้ จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยอีกด้วย เป็นพระองค์ดาราที่มีภาพอยู่ใน หนังสือพระเงินล้าน จัดทำโดย ผศ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ และ หนังสือพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดทำโดยนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา ในชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานพระมเหศวร เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี


พระมเหศวร เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี เป็น ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคีเนื้อชินยอดนิยม ที่มีแผ่นลานทองจารึกเป็นหลักฐานยืนยันว่าผู้จัดสร้างคือ พระมหาเถระปิยทัสสี ศรีสารีบุตร ในสมัย สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๒ พระมเหศวร มีลักษณะแปลกว่าพระเครื่องทั่วๆ ไป คือ เป็นพระ ๒ หน้า ที่มีพระเศียรกลับตรงกันข้าม คือ ด้านหนึ่งส่วนบนเป็นพระเศียร หากพลิกกลับไปด้านหลัง ส่วนบนจะเป็นด้านฐานขององค์พระด้านนั้น มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และ พิมพ์เล็ก และพิมพ์พิเศษอีก ๒ พิมพ์ คือ พระสวนตรง และ พระสวนเดี่ยว ทั้งหมดเป็นพระเครื่องศิลปะสมัยอู่ทององค์ในภาพนี้เป็น พระมเหศวร พิมพ์กลางของเลิศ สุพรรณ ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


พระผงกรุวัดสามปลื้ม พิมพ์กลีบบัว เศียรแหลม


พระผงกรุวัดสามปลื้มพิมพ์กลีบบัว เศียรแหลมของไชยา พัฒนาสุวรรณ หจก.ต.สุวรรณรัตน์ ห้างทองชื่อดังมานานปี แถวบางลำพู กทม. พระกรุวัดสามปลื้ม เป็นพระเนื้อผงสีขาว มีความเปราะบางชำรุดแตกหักได้ง่าย สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๑๔ สมัยที่ พระธรรมานุกูล (ด้วง) เป็นเจ้าอาวาส โดย พระอาจารย์พรหมและพระอาจารย์ช้าง ร่วมกันสร้าง แล้วบรรจุไว้ในเจดีย์...อีกกระแสหนึ่งเชื่อว่า เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สมุหนายกและแม่ทัพใหญ่ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ เป็นผู้สร้างขึ้น ในคราวบูรณปฏิสังขรณ์วัดสามปลื้ม...พระกรุนี้แตกออกมา ๓ ครั้ง ครั้งหลังสุดเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๓ ได้พระจำนวนมาก และมีหลายพิมพ์ด้วยกัน พระส่วนมากจะมีคราบกรุติดตามองค์พระ ซึ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของพระกรุนี้


เหรียญหล่อหลวงปู่รอด วัดสามไถ


เหรียญหล่อหลวงปู่รอด วัดสามไถ จ.พระนครศรีอยุธยา รุ่นแรก ปี ๒๔๖๗ ออกในงานยกช่อฟ้าอุโบสถ เป็นเหรียญหล่อแบบโบราณ โดยทำพิธีหล่อที่วัด ปรากฏว่าแผ่นโลหะลงจานของท่านไม่หลอมละลาย คณะกรรมการจึงกราบเรียนท่าน หลวงปู่บอกว่า หลอมละลายแล้ว เมื่อคณะกรรมการกลับมาดูปรากฏว่าแผ่นโลหะได้ละลายจริงๆ พระรุ่นนี้ท่านได้ปลุกเสกเดี่ยว ปัจจุบันเป็นเหรียญหายากเหรียญหนึ่งของ จ.พระนครศรีอยุธยา หลวงปู่รอด มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๐ สิริอายุได้ ๙๖ ปี พรรษา ๗๕ เหรียญในภาพนี้เป็นของ เด่น อยุธยา คนรุ่นใหม่ไฟแรง


เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้


เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น เลื่อนสมณศักดิ์” ปี ๒๕๐๘ ถือเป็น เหรียญต้นแบบ ที่มีการเรียกชื่อนี้ เพราะก่อนหน้านี้พระเกจิอาจารย์ทั่วไปจะใช้คำว่า “รุ่นฉลองสมณศักดิ์” มากกว่า หลังจาก เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นนี้โด่งดังมากแล้ว พระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ จึงได้เลียนแบบเรียกชื่อเหรียญรุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ตามๆ กัน...เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ปี ๒๕๐๘ มีหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ (มีไม่กี่เหรียญ น้อยมาก), เนื้อเงิน (มีน้อยมาก), เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้าหรียญในภาพนี้เป็น พิมพ์นิยม เนื้ออัลปาก้า สวยงามคมชัดมาก เป็นเหรียญของ ศ. ดร ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า...ขอขอบพระคุณ และ สวัสดี