ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 6

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 20652 ครั้ง

วันนี้ขอเริ่มที่ พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้ายพระพิมพ์นี้มีเฉพาะ กรุวัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) เท่านั้น ฝั่งวัดระฆัง ไม่มีพระพิมพ์นี้ องค์นี้เดิมมีคราบกรุเกาะติดแน่นมาก่อน จึงมีการล้างทำความสะอาดออกบ้าง เพื่อให้เห็นสภาพองค์พระที่แท้จริง จุดเด่นของพระพิมพ์นี้คือ เส้นนูนทุกเส้นมีลักษณะคมบางเหมือนเส้นด้าย อันเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์เส้นด้าย พระองค์นี้มีความสมบูรณ์ทุกซอกมุม ไม่มีรอยชำรุดอุดซ่อมแต่อย่างใด โดยปกติการตัดขอบของพระสมเด็จ กรุบางขุนพรหมส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเรียบร้อยเหมือนกับ พระสมเด็จ วัดระฆัง เนื่องจาก พระกรุบางขุนพรหม ต้องเร่งรีบทำแข่งกับเวลา เพื่อให้ทันพิธีปลุกเสก เนื้อหามวลสารยังอมน้ำอยู่มาก ทำให้มีการหดตัวมากกว่าของวัดระฆัง ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จจะกดพิมพ์สร้างพระไปเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งรีบอะไร ความเรียบร้อยขององค์พระจึงมีมากกว่าพระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม...พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้ายองค์นี้เป็นของป๋อง สุพรรณ


หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม ท่านเป็นลูกศิษย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยตรง พระพิมพ์สมเด็จที่ท่านสร้างจึงใช้สูตรเดียวกับของ สมเด็จฯโต แต่ต่างกันที่พิมพ์ทรง เพื่อเป็นการให้เกียรติและเคารพนับถือ ไม่วัดรอยเท้าอาจารย์...พระหลวงปู่ภู พิมพ์ 7 ชั้นหูติ่ง เป็นพิมพ์นิยมพิมพ์หนึ่งของหลวงปู่ภู ที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะของท่านเอง พระแท้พระเก๊สามารถพิจารณาได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะหากมีผู้ให้คำแนะที่ดีที่ถูกต้อง อย่างเช่น สมาน คลองสาม เจ้าของพระองค์นี้ซึ่งเป็นคนไม่หวงวิชา ใครไปถามอะไรก็จะบอกให้หมดด้วยความเต็มใจเสมอ

center

พระพุทธชินราช พิมพ์ 2 เดือย อกเลาด้านหลัง ปี 2485 พิธีเททอง วัดสุทัศนฯ พระยาศรีสุริยสงคราม ได้รับมอบพระชุดนี้ 2 ช่อจาก ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) จึงได้นำไปถวาย หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ปลุกเสก แล้วนำออกให้ชาวบ้านทำบุญองค์ละ 100 บาท มาถึงวันนี้เช่าหากันถึง 2 แสนบาทขึ้นไป...พระรุ่นนี้สร้างน้อยมาก (คาดว่าไม่น่าเกิน 200 องค์) หายากมาก พระพุทธชินราช 2 เดือย ( “เดือย” หมายถึงก้านชนวนใต้องค์พระ) มีทั้งพิมพ์ อกเลา ด้านหน้าและด้านหลัง องค์นี้เป็นพระสภาพเดิมๆ ที่หล่อออกมาโดยไม่มีการตกแต่ง มีเม็ดกริ่งบรรจุใต้ฐานองค์พระ เป็นพระแท้ดูง่ายของ ก้อง กิ่งแก้ว ผู้ชำนาญพระสายนี้


เมฆสิทธิ์ คือ เนื้อโลหะชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการผสมโลหะชนิดต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งคนสมัยก่อนนิยมกันมาก เรียกว่า “เล่นแร่แปรธาตุ” ซึ่งต้องใช้คาถาอาคมเสกกำกับด้วย ถึงจะทำได้สำเร็จ และมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัว พระเกจิอาจารย์ผู้มีความสามารถในด้านนี้ท่านหนึ่ง คือ หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม คลองสาน ธนบุรี ท่านได้นำ เนื้อเมฆสิทธิ์ ที่ได้จากการเล่นแร่แปรธาตุมาหล่อสร้างขึ้นเป็นองค์พระพิมพ์ต่างๆ อาทิ พระปางซ่อนหา และ พระปิดตา องค์ในภาพนี้ คือพระปิดตา พิมพ์ใหญ่หลังอูม แต่งเก่า เป็นพิมพ์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของสายนี้ องค์นี้สวยสมบูรณ์งดงามมาก ทั้งผิวพรรรณและฝีมือการแต่ง เป็นองค์แชมป์ที่หาคู่เปรียบยาก ส่งเข้าประกวด 7 ครั้งได้แชมป์ทุกครั้ง ไม่เคยได้รองแชมป์แม้แต่ครั้งเดียว เป็นพระของ เมธา นวกะสะสม สายตรงพระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค แต่พระยอดนิยมอื่น ๆ ก็เช่าหาเช่นกัน


เหรียญหลวงพ่อทวดวัดช้างให้รุ่น 3 พิมพ์ 2 จุด แบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ย่อยคือพิมพ์รัดประคดข้างเดียวและพิมพ์รัดประคดเต็ม เหรียญพิมพ์นี้มีจำนวนหมุนเวียนน้อย ทำให้ราคาค่านิยมสูงขึ้นถึงหลักแสนเหรียญในภาพนี้เป็นเหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เสมา รุ่น3 พิมพ์ 2 จุด รัดประคดเต็ม สภาพสวยสมบูรณ์มาก ผิวรมดำแห้งสนิท คลุมด้วยปรอทเหลือบรุ้งน้ำเงินทั้งเหรียญคมชัดทุกมิติ เป็นเหรียญชนะเลิศจากงานประกวดพระมาแล้วหลายครั้ง เจ้าของเหรียญ คือ วีระภูมิ พละภิญโญคนรุ่นใหม่ผู้ชำนาญพระหลายหน้า