ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 7

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 8737 ครั้ง

วันนี้ขอเริ่มด้วยเรื่องของ หม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ พระนามเดิม หม่อมเจ้าทัด เสนีวงศ์ ประสูติเมื่อวันพุธที่ ๙ ตุลาคม ๒๓๖๕ เป็นพระโอรสใน พระสัมพันธวงศ์เธอ พระองค์เจ้าแตง กรมหลวงเสนีบริรักษ์ กับ หม่อมบุญมา ทรงผนวชเป็นสามเณร ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.๓) แล้วไปเล่าเรียนกับ พระมหาโต(สมเด็จโต) ที่วัดระฆังโฆสิตาราม เมื่ออายุครบอุปสมบทใน พ.ศ.๒๓๘๕ จึงทรงผนวชเป็นพระภิกษุที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมี สมเด็จพระอริยวงษญาณ สมเด็จพระสังฆราช (ด่อน) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมหาโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ประทับ ณ วัดระฆังฯ ตามเดิม…พ.ศ.๒๔๐๗ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระราชาคณะที่ หม่อมเจ้าพุทธุปบาทปิลันทน์ ต่อมาใน พ.ศ.๒๔๑๓ ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ แทน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ได้สิ้นชีพิตักษัย...พ.ศ.๒๔๓๐ เป็นพระราชาคณะผู้ใหญ่ที่ หม่อมเจ้าพระพุทธุปบาทปิลันทน์ฯ พ.ศ.๒๔๓๗ ได้รับสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชาคณะที่ หม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ฯ ได้สิ้นชีพิตักษัยด้วยพระโรคชรา เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๔๔๓ พระราชทานเพลิงพระศพ เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๔๔๔...ช่วงที่ทรงสมณศักดิ์ที่ หม่อมเจ้าพุทธุปบาทปิลันทน์ ท่านเจ้าประคุณฯได้ทรงสร้างพระเนื้อผงพุทธคุณผสมผงใบลานเผา เนื้อพระส่วนใหญ่จึงมีสีดำอมเทา ผงพุทธคุณที่ใช้นี้เป็นผงวิเศษจาก สมเด็จฯโต ซึ่งเป็นพระอาจารย์ เมื่อปั๊มเป็นองค์พระแล้ว สมเด็จฯโต ได้ปลุกเสกให้ด้วย ชาวบ้านเรียกพระรุ่นว่า พระสมเด็จปิลันทน์ ฝีมือการแกะแม่พิมพ์มีลวดลายอลังการมาก จึงเชื่อได้ว่าเป็นฝีมือ ช่างหลวง อย่างแน่นอนสมัยก่อนคนเฒ่าคนแก่จะเรียก พระปิลันทน์ วัดระฆัง นี้ว่า พระ ๒ สมเด็จ มีพิมพ์ต่างๆ หลายพิมพ์ ส่วนหนึ่งไม่ได้ลงกรุ ทรงแจกในสมัยที่ท่านเจ้าประคุณยังอยู่ พระส่วนนี้จะไม่มีคราบกรุ อีกส่วนหนึ่งบรรจุกรุ พระส่วนนี้จะมีคราบกรุสวยงามมาก และถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็น พระแท้ หรือ พระปลอม องค์ในภาพนี้เป็น พระพิมพ์โมคคัลลาน์พระสารีบุตร สมบูรณ์คมชัดงามมาก คราบไขที่ปรากฏบนผิวพระถือได้ว่าเป็น พระองค์ครู ได้เลย องค์นี้เป็นพระของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ชั้น ๒ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

center

พระเทริดขนนก กรุเสมาสามชั้น จ.เพชรบุรี เป็นพระกรุเก่า ขุดพบเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๕๑๓ ที่ วัดเสมาสามชั้น ได้พระประมาณ ๒๐๐ องค์ เป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง พุทธศิลปะสมัยลพบุรียุคต้น องค์พระประทับนั่ง ขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย เหนืออาสนะบัวเล็บช้าง ๕ กลีบ พระเศียรทรงเทริด (อ่านว่า “เซิด”)ลักษณะเป็นรูปมงกุฎแบบเตี้ย ด้านหลังเป็นลายผ้า พระพิมพ์นี้หากมีซุ้มเรือนแก้วจะเรียกว่า "พระยอดขุนพล" องค์ในภาพนี้ตัดกรอบพิมพ์ชิดองค์พระ ไม่มีซุ้มเรือนแก้ว จึงเรียกว่า "พระเทริดขนนก" เป็นพระของ ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ นักสะสมพระเครื่องคนรุ่นเก่า ผู้สนใจแต่พระเนื้อชินเท่านั้น


พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี สร้างโดย พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) มีทั้งหมด ๓ รุ่น คือ รุ่น ๑ รุ่น ๒ และรุ่น ๓ เพื่อมอบให้เป็น ของขวัญแก่ผู้ที่บริจาคเงินสมทบทุนการก่อสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมของทางวัด โดยให้ทำบุญองค์ละ ๒๕ บาทขึ้นไป ผู้ที่ทำบุญมากกว่านี้ก็จะได้รับพระผงของขวัญ ๑ องค์ เช่นกัน และผู้ที่ทำบุญจะต้องไปรับพระด้วยตนเอง ไม่มีการให้รับแทนกัน...พระผงของขวัญแต่ละรุ่น หลวงพ่อสด ได้อธิษฐานจิตด้วยวิธีทำสมาธิภาวนา ตามหลักวิชา ธรรมกาย ของท่าน จึงคงความศักดิ์สิทธิ์ มีอานุภาพเป็นที่ประจักษ์แก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป พระผงของขวัญ รุ่นแรก สร้างปี ๒๔๙๓ จำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ ขนาด ๑.๔ x ๒.๐ ซม. หนาประมาณ ๔-๖ มม. องค์ในภาพนี้ เป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก ของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอก จ.เชียงใหม่ ผู้ศรัทธาเลื่อมใส หลวงพ่อสด เป็นพิเศษ จึงได้สะสมพระสายนี้มาโดยตลอด


หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ วัดนกกระจาบ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องวิทยาอาคม วัตถุมงคลของท่านมีหลายชนิด อาทิเชือกคาดเอว เสื้อยันต์ ผ้ายันต์ เหรียญเสมา ปี ๒๔๘๐ เหรียญหล่อก้นแมลงสาบ เนื้อสัมฤทธิ์ และ พระปิดตาทรงหนุมาน เนื้อผงคลุกรัก...หลวงพ่อขัน เกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๑๕ อายุครบ ๒๐ ปี ได้อุปสมบทที่วัดวังตะโก ๓ ปีต่อมาท่านได้ออกเดินธุดงค์ ปฏิบัติธรรมในป่าลึก เมื่อกลับมาได้เป็นสมภารวัดญาณเสน ๓ พรรษา ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ วัดนกกระจาบ พร้อมกับไปฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงพ่ออ่ำ วัดวงฆ้อง และ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านได้มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๖ สิริรวมอายุได้ ๗๒ ปี พรรษา ๕๒ ในภาพนี้ คือ พระปิดตาหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ พิมพ์ทรงแปลกตา คือมีภาพ หนุมาน อยู่ใต้องค์พระปิดตา ออกแบบอย่างง่ายๆ ซึ่งไม่ค่อยมีพระเกจิอาจารย์ท่านใดสร้างพระพิมพ์แบบนี้มาก่อน เป็น พระเนื้อผงคลุกรัก องค์นี้สภาพสวยแชมป์ เนื้อจัดมัน ผิวหิ้ง ไม่ผ่านการใช้มาก่อน เป็นพระของ เซี๊ย วัดหนัง นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหญ่ ที่ยังรักชอบการสะสมพระเครื่องจนถึงทุกวันนี้


ในการสร้าง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นหลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ ของ พระอาจารย์ทิม ซึ่งมี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก แต่ละพิมพ์ยังแยกย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์ ทั้งหมดนี้สร้างด้วย เนื้อทองผสม และเนื้อนวโลหะ ที่พิเศษคือมีการสร้างพระ เนื้อเมฆพัด อีกด้วย มีเฉพาะ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์นิยม และพิมพ์ทั่วไป...ขณะเดียวกัน ท่านได้เอา พิมพ์พระเมฆพัด นี้สร้างด้วย เนื้อทองผสม อีกด้วย เรียกกันในวงการว่า พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์เมฆพัด เนื้อทองผสม (เฉพาะพิมพ์นิยมเท่านั้น) มีจำนวนน้อย หายากพอสมควร เช่าหากันถึงหลังแสนต้น องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ยอด สุราษฎร์ สุดยอดเซียนพระสายใต้ผู้กำลังโด่งดังในชั่วโมงนี้