ยอดนิยมจากคมเลนส์ ครั้งที่ 54 / แล่ม จันท์พิศาโล

23 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 5325 ครั้ง

พระชัยวัฒน์มงคลจินดาราม วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ของ ต้น ท่าพระจันทร์(ด้านหน้า)
พระชัยวัฒน์มงคลจินดาราม วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ของ ต้น ท่าพระจันทร์(ด้านหลัง)
พระชัยวัฒน์มงคลจินดาราม วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ของ ต้น ท่าพระจันทร์(ด้านใต้ฐาน)

เมื่อประมาณปี 2490 วัดมงคลจินดาราม หรือ วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นแรกขึ้น โดยจำลององค์ หลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นแบบ มีทั้ง พระผงพิมพ์สี่เหลี่ยม หลังลายนิ้วมือ และ พระชัยวัฒน์ ที่เรียกว่า พระชัยมงคลจินดา เป็นเนื้อโลหะผสม หล่อแบบโบราณ ใต้ฐานเจาะรูเพื่อบรรจุผงพุทธคุณที่เหลือจากพระผงพิมพ์สี่เหลี่ยม...พระชัยมงคลจินดา องค์ในภาพนี้ถือว่าสวยสมบูรณ์มาก สภาพเดิมๆ เป็นพระของ ต้น ท่าพระจันทร์ แชมป์ “แฟนพันธุ์แท้” พระเหรียญ ปี 2551….หลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้วเศษ สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน ฝีมือช่างสมัยไทยลานนา และลานช้าง ตามตำนานกล่าวว่า พระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมา ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่ วัดศาลาปูน ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2334 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) ได้สร้าง วัดไร่ขิง ขึ้นตามชื่อตำบล เมื่อแล้วเสร็จจึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปลอยน้ำองค์นี้จากวัดศาลาปูนมาประดิษฐานที่ วัดไร่ขิง ต่อมา สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จมาที่วัดนี้ และได้พระราชทานนาม “วัดไร่ขิง” ใหม่ว่า วัดมงคลจินดาราม แต่ชาวบ้านเรียกกันเต็มๆ ว่า วัดมงคลจินดารามไร่ขิง ต่อมาหดสั้นเหลือแต่ วัดไร่ขิง เท่านั้น

---------------------------x----------------------

พระพุทธชินราช อินโดจีน ปี 2485 พิมพ์ต้อ หุ่นยนต์ ตอกโค้ด ของ ฐกร บึงสว่าง(ด้านหน้า)
พระพุทธชินราช อินโดจีน ปี 2485 พิมพ์ต้อ หุ่นยนต์ ตอกโค้ด ของ ฐกร บึงสว่าง(ด้านหลัง)
พระพุทธชินราช อินโดจีน ปี 2485 พิมพ์ต้อ หุ่นยนต์ ตอกโค้ด ของ ฐกร บึงสว่าง(ด้านใต้ฐาน)

  พระพุทธชินราช อินโดจีน ปี 2485 เป็นพระหล่อโบราณ สร้างขึ้นในช่วงสงครามอินโดจีน ทำพิธีหล่อและพิธีพุทธาภิเษกที่วัดสุทัศนฯ โดยมี สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นองค์ประธาน และ ท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) เป็นผู้ดำเนินการ เป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่สุดในสมัยนั้น พระรุ่นนี้มีหลายสิบพิมพ์ ความนิยมอยู่ที่ความสวยสมบูรณ์คมชัดเป็นหลัก องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ต้อ หุ่นยนต์ ตอกโค้ด พระพิมพ์นี้เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักสะสมพระสายอินโดจีนว่า เป็นพิมพ์ที่มีความคมชัด ล่ำสันมากที่สุดพิมพ์หนึ่ง และหายากมากๆ โดยเฉพาะองค์ที่ตอกโค้ดครบแบบนี้ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหารสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง เจ้าของพระ ให้ข้อมูลว่า ที่เรียกว่า "หุ่นยนต์" เป็นชื่อที่เรียกกันมานานแล้ว ตามลักษณะขององค์พระที่มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ต้อทั่วๆ ไป โดยเฉพาะพิมพ์ทรงมองดูมีลักษณะแข็งๆ ทื่อๆ เส้นสายรายละเอียดไม่พลิ้วไหว อ่อนช้อย เหมือนพิมพ์อื่นๆ มองดูคล้ายๆ กับ "หุ่นยนต์" 

---------------------------x----------------------

พระบางขุนพรหม กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส พิมพ์ยืนประทาน ของ นพ.กมลพรรธน์ เมฆวรวุฒิ(ด้านหน้า)
พระบางขุนพรหม กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส พิมพ์ยืนประทาน ของ นพ.กมลพรรธน์ เมฆวรวุฒิ(ด้านหลัง)

พระบางขุนพรหม กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส เป็นพระเนื้อผง สมัยก่อนไม่ค่อยมีใครนิยมกันมากนัก เพราะเชื่อกันว่าเป็นพระที่สร้างขึ้นภายหลัง พระสมเด็จ กรุเจดีย์ใหญ่ วัดใหม่อตรส  ต่อมาได้มีการพิสูจน์เนื้อพระ คราบกรุ และสิ่งแวดล้อมแล้วต่างๆ แล้ว เชื่อกันว่า สร้างในยุคเดียวกับ กรุเจดีย์ใหญ่ เนื้อหามวลสารและคราบกรุเหมือนกัน เพียงแต่ต่างพิมพ์ทรง และแยกบรรจุคนละกรุ พระกรุเจดีย์เล็ก มี 6 พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานคู่, พิมพ์เจดีย์ดอกไม้, พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอน, พิมพ์ยืนประทานพร, พิมพ์ไสยาสน์ และพิมพ์เจดีย์แหวกม่าน องค์นี้เป็น พิมพ์ยืนประทานพร สภาพสวยสมบูรณ์เดิมๆ สนนราคาค่านิยมในปัจจุบันขึ้นหลักแสน องค์นี้เป็นพระของ นพ.กมลพรรธน์ เมฆวรวุฒิ เจ้าของศูนย์แพทย์ธนบุรี แยกท่าพระ 

---------------------------x----------------------

พระผงรุ่นขุดสระ พิมพ์เล็ก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ของ ก้อง กิ่งแก้ว(ด้านหน้า)
พระผงรุ่นขุดสระ พิมพ์เล็ก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ของ ก้อง กิ่งแก้ว(ด้านหลัง)

หลวงปู่เผือก (พระครูกรุณาวิหารี) วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี            จ.สมุทรปราการ (เกิด 12 ส.ค.2412  มรณภาพ 29 มี.ค.2501 สิริรวมอายุ 90 ปี พรรษา 69) เป็นชาวคลองสำโรง ต.บางพลีใหญ่ โดยกำเนิด เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคก่อนกึ่งพุทธกาล มีวิชาคาถาอาคมขลังในทุกด้าน พระเครื่องที่ท่านปลุกเสกจึงได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะ พระผงรุ่นขุดสระ สร้างช่วงปี 2460-2165 เพื่อสมนาคุณชาวบ้านที่ท่านได้ขอแรงมาขุดดินถมที่บริเวณที่จะสร้างโบสถ์ ดินที่ขุดมานั้นอยู่ภายในวัด บริเวณนั้นเลยกลายเป็น สระน้ำ ขนาดใหญ่ พระที่ท่านสร้างขึ้นนี้จึงมีชื่อเรียกว่า พระผงรุ่นขุดสระ มี 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์เล็ก, และพิมพ์สามเหลี่ยม (แจกแม่ครัว) องค์นี้เป็น พระพิมพ์เล็ก สภาพสวยสมบูรณ์มาก เป็นพระของ ก้อง กิ่งแก้ว ผู้ชำนาญพระสายนี้

---------------------------x----------------------

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง ติสสโร วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร เหรียญหลวงพ่อรุ่ง เนื้อเงินลงยา รุ่นแรก หลังยันต์หยิก พ.ศ.2484 ของ บอย โกพัด (ด้านหน้า)
เหรียญหลวงพ่อรุ่ง ติสสโร วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร เหรียญหลวงพ่อรุ่ง เนื้อเงินลงยา รุ่นแรก หลังยันต์หยิก พ.ศ.2484 ของ บอย โกพัด (ด้านหลัง)

          หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร นามเดิม “รุ่ง พ่วงประพันธ์” เกิดเมื่อ พ.ศ.2416 อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดน้อยนพคุณ เมื่อวันที่ 5 พฤษถาคม 2437 ได้ศึกษาพระเวทวิทยาคมกับพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณหลายท่าน อาทิ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา, หลวงปู่หรุ่น วัดช้างเผือก, หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ฯลฯ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ตามลำดับชั้น จนถึงชั้นพระราชาคณะที่ “พระไพโรจน์วุฒาจารย์” ท่านได้สร้างวัตถุมงคลหลายชนิด และเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกครั้งสำคัญอยู่เสมอ สำหรับ เหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.2484 ประมาณ 7,000 เหรียญ มี 2 พิมพ์หลัก คือ พิมพ์หน้าหนุ่ม ยันต์ตรง และ พิมพ์หน้าแก่ยันต์หยิก แต่ละพิมพ์ยังแยกย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์ สร้างด้วยเนื้อทองคำ, นาก, เงิน, เงินลงยา, อัลปาก้า, ทองฝาบาตร และเนื้อทองแดง ต่อมายังมีสร้างเหรียญอีกหลายรุ่น จวบจนท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2500 สิริรวมอายุได้ 85 ปี พรรษา 64 ในภาพนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อรุ่ง เนื้อเงินลงยา รุ่นแรก หลังยันต์หยิก พ.ศ.2484  เป็นเหรียญของ บอย โกพัด เช่ามากว่า 2 ล้านบาท

---------------------------x----------------------