ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 51 / แล่ม จันท์พิศาโล

23 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 3727 ครั้ง


ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 51 / แล่ม จันท์พิศาโล

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

พระกำแพงเม็ดมะลื่น จ.กำแพงเพชร เนื้อดินผสมว่านเกสร ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน (ด้านหน้า)
พระกำแพงเม็ดมะลื่น จ.กำแพงเพชร เนื้อดินผสมว่านเกสร ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน (ด้านหลัง).

พระกำแพงเม็ดมะลื่น จากข้อมูลในหนังสือ “อมตพระกรุ” โดย   อ.ต้อย เมืองนนท์ ลงไว้ว่า...เป็นพระที่มีพุทธลักษณะคล้ายกับ พระนางกำแพงกลีบบัว แต่ พระกำแพงเม็ดมะลื่น องค์พระจะล่ำสันกว่า ด้านหลังจะอูมกว่า และบริเวณใต้ขาลงมามี “ตุ่มนูน” ระหว่างขากับฐาน แต่ พระนางกำแพงกลีบบัว ไม่มี...  พระกำแพงเม็ดมะลื่น พบที่กรุวัดพิกุล วัดบรมธาตุ วัดป่ามืด…       มีเนื้อดินผสมว่านเกสรเท่านั้น ยังไม่ปรากฏว่าพบเนื้อชิน หรือ     เนื้ออื่นใดเลย...พระกำแพงเม็ดมะลื่น องค์นี้ปีกกว้างมาก เป็นพระกรุระดับแนวหน้าพิมพ์หนึ่งของเมืองกำแพงเพชร เนื้อดินเผาแบบละเอียด มีราดำปรากฏบนผิวพระ   ทำให้ง่ายต่อการพิจารณา เป็นพระของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน โรงพยาบาลศิริราช

--------------//----------------

พระปิดตาหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เนื้อผงยาจินดามณี ของ เติ้ง รักษ์ศิลป์(ด้านหน้า)
พระปิดตาหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เนื้อผงยาจินดามณี ของ เติ้ง รักษ์ศิลป์(ด้านหลัง)

หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม สุดยอดพระคณาจารย์แห่ง      ลุ่มแม่น้ำท่าจีน ผู้มีวิชาอาคมต่างๆ มากมาย วัตถุมงคลทุกชนิดของท่านได้รับความนิยมมานานปี เป็นที่เสาะหาอย่างกว้างขวาง  วิชาสำคัญอย่างหนึ่งของท่าน คือ ยาจินดามณี เป็นตำราที่ตกทอดมาจากสมุดข่อยของ สมเด็จพระพันรัต วัดป่าแก้ว กรุงศรีอยุธยา เป็นยาวิเศษที่ใช้บำบัดโรคร้ายนานาชนิด ตลอดจนโรคอันเกิดจากเคราะห์กรรมต่างๆ ตำรายาวิเศษนี้ผสมจากสมุนไพรหลายชนิด ประกอบเข้ากันโดยกรรมวิธีที่ปลุกเสกด้วยคาถาอาคมขลัง ซึ่งพิธีกรรมนั้นจะต้องมีวันเวลา เครื่องบรรณาการ และผู้ร่วมพิธีตามที่กำหนดเท่านั้น นอกจากนี้ยังต้องสวดคาถาอาคมตลอดเวลาการปั้นเป็นองค์พระ แล้วนำไปปลุกเสกอีกครั้งในภายหลัง  พระปิดตาเนื้อผงยาจินดามณี องค์นี้เป็นพระปิดตามหาอุด เป็นหนึ่งในพิมพ์หายากที่สุดของ หลวงปู่บุญ องค์นี้ติดรางวัลงานใหญ่มูลนิธิสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (15.7.61       ศูนย์ราชการฯ) และมีภาพลงอยู่ในหนังสือเครื่องรางยอดนิยมจังหวัดนครปฐม เป็นพระของ เติ้ง รักษ์ศิลป์   ผู้ชำนาญเครื่องรางและพระเครื่องยอดนิยมทุกสาย

--------------//----------------

พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เนื้อผงเกสร ปี 2521 ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ (ด้านหน้า)
พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เนื้อผงเกสร ปี 2521 ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์(ด้านหลัง)

พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลังยันต์ตรีนิสิงเห ปี 2521 ขนาดองค์พระกว้างประมาณ 2.0 ซม. สูง 2.6 ซม.      มี 2 เนื้อ คือ 1.เนื้อผงเกสร       ใต้ฐานบรรจุตะกรุดเดี่ยว 2. เนื้อผงใบลาน ใต้ฐานบรรจุตะกรุดเดี่ยว และใต้ฐานบรรจุตะกรุดคู่ ทางวัดสร้างขึ้นเองโดย ท่านพระครูวิโรจน์กิตติคุณ เป็น ผู้ดำเนินงาน...ก่อนหน้านี้ทางวัดให้เช่าบูชาวัตถุมงคล ไม่เคยได้รับเงินถึง 1 ล้านบาทเลย เมื่อพระปิดตารุ่นนี้ออกมา ทางวัดได้รับเงินทำบุญวัตถุมงคลต่างๆ เกิน 1 ล้านบาท เป็นครั้งแรก จึงเรียก พระปิดตารุ่นนี้ว่า พระปิดตาเงินล้าน ในหมู่นักสะสมพระสายนี้ให้ความสำคัญพระปิดตารุ่นนี้มาก เพราะชื่อเป็นสิริมงคล ขนาดองค์พระกะทัดรัด ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สนนราคาเช่าหาชั่วโมงนี้องค์สวยๆ เฉียดแสน องค์นี้เป็นพระของ ปรีดา  คูวิบูลย์ศิลป์ ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น 2 ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

--------------//----------------

จตุคามรามเทพ พิมพ์กลมเล็ก เนื้อไม้ รุ่นแรก ปี 2530 ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) (ด้านหน้า)
จตุคามรามเทพ พิมพ์กลมเล็ก เนื้อไม้ รุ่นแรก ปี 2530 ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) (ด้านหลัง)

การจัดสร้างรูปเคารพขององค์พ่อ จตุคามรามเทพ เมื่อปี 2530 เป็นครั้งแรกในรูปแบบ พระผงสุริยัน-จันทรา ดวงตราพญาราหู ตรงกลางมีรูปของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร องค์พ่อ    จตุคามรามเทพ กษัตริย์แห่งกรุงศรีวิชัย แวดล้อมด้วยพระราหู     8 ตน  นับเป็นวัตถุมงคลที่มีพิมพ์ทรงแปลกตา และมีขนาดใหญ่กว่าวัตถุมงคลต่างๆ ที่มีอยู่ในวงการพระเครื่องในสมัยนั้น มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์กลมใหญ่ และ พิมพ์กลมเล็ก สร้างด้วยเนื้อผงศักดิ์สิทธิ์มากมาย มีหลายสี องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์กลมเล็ก เนื้อไม้ สวยสมบูรณ์คมชัดทุกมิติ ชนะเลิศงานมูลนิธิสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (15.7.61 ศูนย์ราชการฯ) ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) ผู้มีศรัทธายึดมั่นในองค์พ่อ จตุคามรามเทพ อย่างมั่นคงตลอดมา

--------------//----------------

เหรียญปั๊มหลวงพ่อดำ วัดตาลบำรุงกิจ จ.ราชบุรี พ.ศ.2459 เนื้อทองแดง ของ คุ้มเลิศ สุพรรณ(ด้านหน้า)
เหรียญปั๊มหลวงพ่อดำ วัดตาลบำรุงกิจ จ.ราชบุรี พ.ศ.2459 เนื้อทองแดง ของ คุ้มเลิศ สุพรรณ(ด้านหลัง)

เหรียญหลวงพ่อดำ วัดตาลบำรุงกิจ ต.สี่หมื่น อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พ.ศ.2459 เป็นเหรียญปั๊มยุคต้นของวงการพระที่ทันหลวงพ่อปลุกเสก มี 2 เนื้อ คือ เนื้อเงิน กับเนื้อทองแดง และอีกแบบหนึ่ง คือ เหรียญหล่อ หลวงพ่อสร้างเพื่อแจกลูกศิษย์และผู้ที่เคารพนับถือในตัวท่าน จำนวนสร้างค่อนข้างน้อย ส่วนชื่อหลวงพ่อบางคนเรียก หลวงพ่อดำ จริงๆ แล้วท่านชื่อ “อินทร์” แต่ตัวท่านดำ ชาวบ้านแถบนั้นเลยเรียกท่านว่า หลวงพ่อดำ จนติดปาก เคยได้รูปถ่ายท่านเขียนชื่อว่า ท่านเจ้าคุณอินทร์ วัดตาลบำรุงกิจ เรื่องพุทธคุณไม่เป็นสองรองใคร ยิ่งความเก่าคลาสสิก อายุการสร้างร้อยกว่าปี ราคายังไม่แพงมากนัก พอเช่าหามาสะสมได้ (ขอขอบพระคุณ ข้อมูลจาก ร้านสถิต ราชบุรี ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น 2 ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน)...เหรียญในภาพนี้แม้ว่าจะผ่านการใช้มาบ้าง แต่ความสวยคมชัดยังปรากฏอยู่ เป็นเหรียญแท้ดูง่าย ของ    คุ้มเลิศ สุพรรณ ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น 3 ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

--------------//----------------